Sóc Trăng: Bồi dưỡng nghiệp vụ cho hòa giải viên ở cơ sở và phổ biến pháp luật tại các xã phường trên địa bàn tỉnh năm 2023

21/04/2023

Thực hiện Luật phổ biến, giáo dục pháp luật; Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 23/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng; Kế hoạch số 26/KH-UBND ngày 07/02/2023 của UBND tỉnh Sóc Trăng về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023.

Từ ngày 03/4/2023 đến ngày 14/4/2023, Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị bồi dưỡng nghiệp vụ cho hòa giải viên ở cơ sở và phổ biến pháp luật tại các xã Thuận Hòa, Mỹ Hương, Viên Bình, phường 2 thị xã Vĩnh Châu, Châu Hưng, phường 3 thị xã Ngã Năm, Ngọc Đông, An Thạnh 3, Đại Ngãi, Kế An cho 1000 đại biểu là Bí thư chi bộ, Trưởng ban nhân dân khóm, ấp, hòa giải viên và Nhân dân.

Tại Hội nghị, các đại biểu được Báo cáo viên pháp luật truyền đạt những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở; tìm hiểu các kỹ năng trong công tác hòa giải như: kỹ năng tìm hiểu và giải quyết các mâu thuẫn; kỹ năng phân tích đánh giá; kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe và đặt câu hỏi, các bước tiến hành hòa giải. Đồng thời, các đại biểu còn được phổ biến các nội dung của Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2023; Luật Tiếp cận thông tin năm 2016. Bên cạnh đó, các đại biểu còn được giải đáp trực tiếp những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thực tế tại địa phương.5

Thông qua lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho hòa giải viên ở cơ sở góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở để giải quyết kịp thời, hiệu quả các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải; góp phần tạo chuyển biến căn bản, toàn diện trong công tác hòa giải.Từ đó, tăng tỷ lệ hòa giải thành ngay tại cơ sở, giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, đoàn kết cộng đồng, phòng ngừa vi phạm pháp luật trong cộng đồng dân cư.
Nguyễn Việt Thưởng
Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng