Liên kết website

Thượng tôn pháp luật để xây dựng Văn hóa giao thông an toàn

31/10/2023

Ngày 29/10 tại Nhà thiếu nhi tỉnh Cà Mau, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và UBND tỉnh Cà Mau phối hợp tổ chức Ngày hội “Thanh niên văn hóa giao thông” năm 2023, với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, anh Trần Hữu - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban thanh niên Công nhân và Đô thị T.Ư Đoàn cho biết, giao thông là vấn đề lớn, có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội. An toàn khi tham gia giao thông là hạnh phúc của mọi người, trong đó có thế hệ trẻ chúng ta. Hiện nay, mỗi ngày cả nước có khoảng 19 người chết vì tai nạn giao thông; và gần gấp 1,7 lần số đó bị mang thương tích do tai nạn giao thông.
“An toàn giao thông đã và đang là mối quan tâm lớn của toàn Đảng, toàn dân, trong đó có Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam. Chính vì lý do đó, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn xác định các hoạt động của Đoàn tham gia tuyên truyền và giữ gìn trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi”, Trưởng Ban thanh niên Công nhân và Đô thị T.Ư Đoàn nhấn mạnh.
Ngày hội tập trung tuyên truyền việc thực hiện các chính sách, pháp luật về An toàn giao thông, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho thanh thiếu niên; Triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Thanh niên với văn hoá giao thông” trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi; Phát huy vai trò của các mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, “Bến đò ngang an toàn”; Triển khai các đội, nhóm thanh niên tham gia điều tiết, giữ gìn trật tự giao thông; đặc biệt triển khai năm “Tuổi trẻ tiên phong với chuyển đổi số” trong năm 2023.

Theo ông Nguyễn Minh Luân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, trong 5 năm liền, Cà Mau là tỉnh có số người chết do tai nạn giao thông nằm trong top ít nhất cả nước. Điều đó cho thấy nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong việc thực hiện các giải pháp cấp bách và lâu dài trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, kết quả đó có sự đóng góp rất lớn của thanh niên và tổ chức Đoàn; ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông nói chung và của thanh niên nói riêng trên địa bàn đã được nâng cao.
Tuy nhiên, cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, đây mới là kết quả bước đầu, tình hình trật tự, an toàn giao thông nhìn chung vẫn nghiêm trọng và diễn biến phức tạp, số vụ tai nạn giao thông gây ra bởi thanh niên vẫn còn nhiều. Theo thống kê năm 2023, nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông đường bộ là do: Chạy quá tốc độ quy định, đi không đúng phần đường, làn đường, tránh vượt sai quy định, chuyển hướng không đảm bảo an toàn, không có giấy phép lái xe, sử dụng rượu bia…
“Các cấp, các ngành và toàn xã hội triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông trong thời gian tới, Đoàn thanh niên cần phải có những hình thức, nội dung tuyên truyền sâu rộng, mạnh mẽ để nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi đoàn viên thanh niên khi tham gia giao thông; từng bước hình thành nếp sống văn hóa khi tham gia giao thông”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề nghị.

 

Ngày hội là dịp để mỗi đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tỉnh Cà Mau nâng cao ý thức, trách nhiệm, tích cực hưởng ứng thực hiện cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”. Sự kiện cũng lan truyền thực hiện các khẩu hiệu hành động như: "Đã uống rượu bia, không lái xe", “Thay đổi văn hóa giao thông - bắt đầu từ chính bạn”, đồng thời nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về an toàn khi tham gia giao thông đường bộ lẫn đường thủy nội địa. Qua đó, góp phần cùng với các cấp, các ngành và toàn xã hội triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và giảm thiểu tai nạn giao thông trong thời gian tới.
Ngay sau khi phát động Ngày hội, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cùng đại diện các Ban, Ngành, Đoàn thể tỉnh đến thăm và tặng quà cho 1 hộ gia đình có người thân bị tai nạn giao thông tại Phường 4, TP Cà Mau và 1 Đội hình bến đò ngang an toàn tại Phường 1, TP Cà Mau.

Tại Ngày hội, Ban Tổ chức đã vận động, trao tặng 20 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó vươn lên trong học tập; trao thưởng 3 giải A, 5 giải B, 8 giải C và 12 giải khuyến khích cho các thí sinh tham gia Hội thi vẽ tranh với chủ đề "Thiếu nhi Việt Nam với an toàn giao thông"; trao 10 suất quà, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng cho 10 gia đình đoàn viên, thanh niên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con các gia đình có nạn nhân bị tai nạn giao thông; trao 3.000 quyển tập học sinh thực hiện Chương trình "Tiếp sức đến trường".
Ngày hội còn ra mắt 3 đội hình thanh niên tình nguyện gồm: Đội hình ống kính thanh niên an toàn giao thông; Đội thanh niên phản ứng nhanh an toàn giao thông; Đội hình tuyên truyền an toàn giao thông với 45 thành viên tham gia.

Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam
Các tin đã đưa ngày: