Liên kết website

Sóc Trăng tổ chức hội nghị phổ biến pháp luật tại các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông

27/10/2023

Thực hiện Kế hoạch số 15/KHLN-TP-GDĐT ngày 23/02/2023 của Sở Tư pháp, Sở Giáo dục và Đào tạo về việc phối hợp phổ biến kiến thức pháp luật cho lực lượng giáo viên dạy môn giáo dục công dân, giáo dục kinh tế và pháp luật và học sinh năm 2023 - 2024. Theo đó, từ ngày 09/10/2023 đến ngày 27/10/2023, Sở Tư pháp phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị phổ biến pháp luật tại 15 điểm trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên pháp luật đã tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về các lĩnh vực như: Luật An ninh mạng; Luật Phòng, chống ma túy; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Luật Giao thông đường bộ và một số quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường… Đồng thời, các báo cáo viên còn lồng ghép các tình huống cụ thể về các hành vi vi phạm phổ biến liên quan đến thanh thiếu niên hiện nay; từ đó phân tích rõ nguyên nhân, hậu quả, hình thức xử lý đối với những hành vi vi phạm để học sinh chủ động phòng tránh và không vi phạm. Ngoài ra, để tạo không khí gần gũi, các báo cáo viên đã giao lưu bằng hình thức “Hỏi đáp pháp luật” và trao quà cho học sinh có câu trả lời đúng nhằm động viên, khuyến khích tinh thần giao lưu, học hỏi của các em.

Phần giao lưu đã thu hút đông đảo học sinh tham gia, từ đó góp phần tạo nên sự hấp dẫn trong việc tìm hiểu pháp luật.Bên cạnh việc tổ chức hội nghị tư vấn, phổ biến pháp luật tại các điểm trường, Sở Tư pháp còn biên soạn và cấp phát miễn phí 11.000 cuốn sổ tay pháp luật dành cho đoàn viên, thanh thiếu niên học sinh các trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật năm 2023”. Cuộc thi đã tạo nhiều hiệu ứng tích cực thu hút 101.703 thí sinh với 298.514 lượt thi, trong đó có đông đảo lực lượng học sinh tại các điểm trường trên địa bàn tỉnh tham gia.

Thông qua chuỗi các hoạt động này đã góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật, phát huy đầy đủ tinh thần tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật, xây dựng lối sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật trong lực lượng thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh hiện nay./.

Hồng Vân

Các tin đã đưa ngày: