Sóc Trăng: 100% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận năm 2023

19/02/2024

Xác định việc đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, tăng cường dân chủ ở cơ sở, vận động Nhân dân thực hiện chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, thực hiện Kế hoạch số 26/KH-UBND ngày 07/02/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở, cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2023, Ủy ban nhân dân cấp huyện đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại địa phương.

Để triển khai công tác đánh giá xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận có hiệu quả, thực chất, đáp ứng mục tiêu đề ra, Sở Tư pháp đã tổ chức 11 hội nghị tập huấn hướng dẫn, phổ biến quy định về chuẩn tiếp cận pháp luật và phổ biến kiến thức pháp luật cho 1.200 đại biểu tham dự; biên soạn và cấp phát miễn phí 2.820 quyển Sổ tay hướng dẫn công nhận, đánh giá cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Sóc Trăng mở chuyên mục “Công dân và Pháp luật” mỗi tháng 01 kỳ với thời lượng từ 10 - 12 phút/kỳ. Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Truyền thanh huyện, thị xã, thành phố mở chuyên mục “Phổ biến, giáo dục pháp luật” với thời lượng mỗi tháng 04 kỳ, mỗi kỳ từ 10 - 15 phút, thực hiện tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới và quy định liên quan công tác đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp, Trang thông tin điện tử Phổ biến, giáo dục pháp luật Sóc Trăng; Zalo Official Account “Phổ biến, giáo dục pháp luật Sóc Trăng”, Trang Facebook “Phổ biến, giáo dục pháp luật Sóc Trăng” được duy trì, thường xuyên cập nhật tin tức, văn bản mới nhằm tạo kênh thông tin tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhanh chóng, kịp thời.
Trong năm 2023, Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện thẩm định, đánh giá kết quả thực hiện Tiêu chí 18.4 (xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật) thuộc Bộ tiêu chí nông thôn mới của 05 xã; thẩm định, đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí 16 về tiếp cận pháp luật thuộc Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao của 05 xã; thẩm định chỉ tiêu nâng chất đối với tiêu chí 16 tiếp cận pháp luật thuộc Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao của 01 xã; thẩm tra tiêu chí 9.6 huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định thuộc Bộ tiêu chí huyện nông thôn mới đối với 02 huyện.
Với việc triển khai kịp thời, nghiêm túc các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện tốt các tiêu chí, chỉ tiêu đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, trong năm 2023, tỉnh Sóc Trăng có 109/109 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, đạt tỷ lệ 100%.
Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới tỉnh Sóc Trăng sẽ tiếp tục phấn đấu duy trì, giữ vững tỷ lệ 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn tiếp cận pháp luật vào năm 2024 và những năm tiếp theo. Đồng thời, tiếp tục triển khai hiệu quả, nghiêm túc, thực chất, đầy đủ các nội dung đánh giá, công nhận cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh; qua đó đảm bảo đáp ứng đầy đủ các chỉ tiêu, tiêu chí liên quan chuẩn tiếp cận pháp luật gắn với xây dựng nông thôn mới góp phần vào quá trình thực hiện thắng lợi các mục tiêu xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn tỉnh./.
Hồng Vân
Sở Tư pháp Sóc Trăng