Thừa Thiên Huế: Tọa đàm “Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của báo cáo viên pháp luật”

27/05/2013

Trong khuôn khổ thực hiện Đề án “Củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển của đất nước”, ngày 24/5/2013, Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Tọa đàm “Giải pháp nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động của báo cáo viên pháp luật”.

Tọa đàm do đồng chí Phan Văn Quả - Phó Giám đốc Sở Tư pháp - Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Đề án chủ trì; với sự tham dự của các đại biểu là Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, Trưởng phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố Huế và Tuyên truyền viên pháp luật một số xã, phường, thị trấn.

Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế có 68 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh và 186 báo cáo viên pháp luật cấp huyện. Nhìn chung, đội ngũ này có kỹ năng tuyên truyền tốt, được người nghe đánh giá cao, mang lại hiệu quả tuyên truyền pháp luật thiết thực. Tuy nhiên, cũng còn một số báo cáo viên chỉ “đánh trống ghi tên”, chưa thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền pháp luật.

Tạo đàm đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh thực trạng và những khó khăn của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, như: một bộ phận lãnh đạo các ngành còn cho rằng tuyên truyền pháp luật là nhiệm vụ của cơ quan tư pháp; báo cáo viên pháp luật thường có xu hướng “cung cấp cái mình có” mà chưa quan tâm đến vấn đề mà người nghe cần. Để hoạt động của báo cáo viên pháp luật đi vào thực chất hơn, theo ông Nguyễn Thanh Sơn - Phó Trưởng ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh, cần cân nhắc lựa chọn báo cáo viên pháp luật, phải là các đồng chí không chỉ có kiến thức pháp luật mà còn có trách nhiệm, tránh tình trạng được công nhận báo cáo viên pháp luật và có thẻ báo cáo viên pháp luật nhưng lại không hoạt động. Đặc biệt vào Ngày pháp luật (09/11) cần có các hoạt động ghi nhận sự đóng góp các báo cáo viên pháp luật để tôn vinh.

Có thể nói, Tọa đàm là cơ sở quan trọng để Sở Tư pháp tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế các giải pháp thực hiện hiệu quả hơn và kiến nghị Bộ Tư pháp trong việc xây dựng các chính sách liên quan đến báo cáo viên pháp luật.

Nguyễn Thị Đào – Sở Tư pháp tỉnh TT. Huế