Bắc Giang: Tăng cường công tác xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật

13/08/2013

Tủ sách pháp luật là nơi lưu giữ, khai thác và sử dụng tài liệu, sách, báo pháp lý để phục vụ nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật của cán bộ và nhân dân. Trong những năm qua, việc xây dựng, tổ chức quản lý và khai thác tủ sách pháp luật đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Bắc Giang quan tâm chỉ đạo, thực hiện.

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật, góp phần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân, ngày 05/8/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có Công văn số 1988/UBND-NC gửi các Sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh và UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường công tác xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật, thực hiện tốt Quyết định số 06/2010/QĐ-TTg ngày 25/01/2010 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 13/CT-UBND ngày 21/10/2010 của Chủ tịch UBND tỉnh, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ sau:

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu về tủ sách pháp luật; hướng dẫn, vận động cán bộ, nhân dân nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật. Kịp thời thông báo nội dung sách, báo, tài liệu của Tủ sách pháp luật để cán bộ và nhân dân biết và tìm hiểu.

- Xây dựng nội quy, quy chế hoạt động của tủ sách pháp luật; thường xuyên thực hiện kiểm kê, phân loại sách; sắp xếp hợp lý, khoa học để thuận tiện trong việc quản lý, khai thác tủ sách pháp luật. Bố trí địa điểm thuận lợi để đặt tủ sách pháp luật, trang bị các phương tiện cần thiết như tủ đựng tài liệu, bàn ghế… cho người đọc, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người đến nghiên cứu, tìm hiểu.

- Tăng cường xã hội hoá, đa dạng hoá các loại hình tủ sách pháp luật, huy động sự đóng góp của tổ chức, cá nhân cho Tủ sách pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Tư pháp định kỳ mở các lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách tủ sách pháp luật, chú trọng việc giáo dục ý thức trách nhiệm, kỹ năng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phương pháp phân loại sách, hướng dẫn người đọc tìm hiểu pháp luật; thường xuyên rà soát, lựa chọn và cung cấp sách pháp luật đảm bảo cập nhật kịp thời các văn bản pháp luật mới ban hành và các văn bản phù hợp với yêu cầu thực tiễn ở cơ sở; khi lựa chọn sách, cần chú ý đến việc cân đối giữa văn bản pháp luật và các đầu sách phân tích, giải thích, hướng dẫn áp dụng pháp luật, các đầu sách hỏi- đáp, giải quyết các tình huống cụ thể để nhân dân dễ đối chiếu, áp dụng. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm nghiên cứu, tham mưu đưa nội dung công tác xây dựng, quản lý, khai thác tủ sách pháp luật là một trong các tiêu chuẩn công nhận các danh hiệu làng, bản, thôn, tổ dân phố văn hoá.

Hoàng Giang