Quảng Nam: tổ chức Hội thi tìm hiếu pháp luật cho thanh niên và cán bộ đoàn viên

24/09/2013

Thực hiện Đề án tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011 – 2015, được ban hành kèm theo Quyết định số 2160/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; năm 2013, phường Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam được Bộ Tư pháp hỗ trợ kinh phí và chỉ đạo tổ chức Cuộc thi tìm hiểu pháp luật cho thanh niên và cán bộ đoàn viên.

Hội thi đã được tổ chức vào ngày 22/9/2013, tại Hội trường UBND phường Tân Thạnh. Đến dự và chỉ đạo Hội thi có đồng chí Đặng Văn Đào - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, đồng chí Bùi Ngọc Ảnh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ, đồng chí Trình Minh Đức - Bí thư Đảng ủy phường Tân Thạnh, đồng chí Nguyễn Văn Luận - Chủ tịch UBND phường Tân Thạnh và các thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố, đại diện các ban, ngành đoàn thể của phường, cùng gần 400 đoàn viên thanh niên và học sinh tại phường Tân Thạnh.

Ngoài 08 đội thi đại diện cho 08 chi đoàn của 08 khối đến từ thành phố Tân Thạnh, Ban tổ chức còn mời 04 đội thi của phường An Sơn, phường An Phú, xã Tam Ngọc (thành phố Tam Kỳ) và xã Tam Đại (huyện Phú Ninh) tham gia giao lưu.

Hội thi được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa, bao gồm 03 phần thi chính là: Trắc nghiệm kiến thức pháp luật, Xử lý tình huống và Năng khiếu sáng tạo. Nội dung cuộc thi chú trọng đến các ván đề liên quan trực tiếp đến đời sống hàng ngày của thanh niên như: Phòng, chống ma túy; phòng, chống bạo lực gia đình; an toàn giao thông, bảo vệ môi trường… Hội thi đã diễn ra trong không khí rất vui tươi, sôi nổi, hào hứng. Đặc biệt ở phần thi năng khiếu sáng tạo, các đội đã thể hiện khả năng diễn xuất khá chuyên nghiệp; những quy định của pháp luật tưởng chừng như khô khan, khó nhớ nhưng qua việc lồng ghép vào những câu ca, câu hò, điệu lý mang đậm tình quê hương đã giúp cho người xem dễ nhớ và đi vào lòng người. Một số tiểu phẩm hay, như tiểu phẩm “Tỉnh hay mê” của chi đoàn khối phố Mỹ Thạch Bắc đã đem đến cho Hội thi một thông điệp không bao giờ cũ là “Hãy tránh xa ma túy để góp phần đẩy lùi sự lây lan của đại dịch HIV/AIDS”. Chi đoàn khối phố Mỹ Hòa với tiểu phẩm Vũ trường Hai Lúa” là tiếng chuông cảnh báo người dân về vấn đề thiếu hiểu biết pháp luật có thể dẫn đến việc bị kẻ gian lợi dụng, xúi giục mua bán, tàng trữ trái phép ma túy, gây hậu quả khôn lường cho bản thân, gia đình và xã hội. Đoàn thanh niên phường An Sơn qua tiểu phẩm “Cháy nhà ra mặt chuột” là lời nhắc nhở cho những gia đình đang mãi mê chuyện làm ăn, thiếu chăm lo giáo dục con cái có thể để con em mình sa vào các tệ nạn xã hội… Và rất, còn nhiều những tiểu phẩm đặc sắc và ý nghĩa khác.

Kết thúc Hội thi Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho Chi đoàn khối phố Mỹ Hòa; 02 giải Nhì cho chi đoàn khối phố Mỹ Thạch Tây và chi đoàn phường An Sơn; 03 giải Ba cho chi đoàn các khối phố Đoan Trai, Mỹ Thạch Nam và xã Tam Đại và 04 giải Khuyến khích dành cho chi đoàn các khối phố Trường Đồng, Mỹ Thạch Đông, Mỹ Thạch Bắc và phường An Phú. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao giải phụ giải xử lý tình huống hay nhất” dành cho chi đoàn khối Phố Mỹ Thạch Bắc, giải “tiểu phẩm hay nhất”  dành cho khối phố Mỹ Thạch Trung và giải  “Đội có cổ động viên cổ vũ nhiệt tình nhấtdành cho phường An Phú.

Lưu Thế Tùng