Nghệ An chung kết Hội thi "Hộ tịch viên giỏi" năm 2013

04/11/2013

Thực hiện Kế hoạch tổ chức Hội thi “Hộ tịch viên giỏi” năm 2013 của Ủy ban nhân tỉnh Nghệ An, sau 04 tháng triển khai Hội thi ở cấp huyện, vừa qua, chung kết Hội thi ở tỉnh đã được tổ chức tại Thành phố Vinh, với sự tham gia của  20 đội thi thuộc 20 huyện, thị trên địa bàn tỉnh. Tới dự Hội thi có đồng chí Thái Văn Hằng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành liên quan, các thành viên của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh.

Các đội thi lần lượt trải qua 3 phần thi dưới hình thức sân khấu hóa, gồm: phần thi chào hỏi, phần thi hiểu biết kiến thức pháp luật và phần thi xử lý tình huống thông qua các tiểu phẩm.

Ở phần thi hiểu biết kiến thức pháp luật, các thí sinh đều trả lời đúng đáp án, nắm vững những kiến thức pháp luật cơ bản trong công tác đăng ký và quản lý hộ tịch ở cơ sở. Phần thi Xử lý tình huống, các thí sinh đã thể hiện chính xác các quy định cụ thể của pháp luật về hộ tịch, kết quả xử lý các tình huống về hộ tịch vừa bảo đảm căn cứ pháp lý, vừa đạt được tính thuyết phục, thấu tình đạt lý trong giải quyết các công việc về hộ tịch thường ngày ở cơ sở. Tại phần thi Kỹ năng thực hiện nhiệm vụ, các thí sinh đã có sự đầu tư, nghiên cứu, chuẩn bị khá kỹ lưỡng, diễn xuất những tiểu phẩm hay, lời thoại phong phú, bố cục của kịch bản chặt chẽ, nội dung sâu sắc phản ánh đúng tình hình thực tiễn trong công tác đăng ký, quản lý hộ tịch tại cơ sở.

Hội thi là dịp đánh giá thực trạng hiểu biết về công tác đăng ký và quản lý hộ tịch và việc áp dụng trong thực tiễn; phát hiện những kinh nghiệm hay, những điển hình xuất sắc cũng như những hạn chế tồn tại trong công tác hộ tịch tại cơ sở.

Kết quả chung kết Hội thi, danh hiệu Hộ tịch viên giỏi nhất đã thuộc về đồng chí Cao Việt Thương, công chức tư pháp (thị trấn huyện Hưng Nguyên); giải Nhất tập thể thuộc về đơn vị Huyện Nghĩa Đàn, 02 đơn vị đồng giải Nhì là huyện Hưng Nguyên và Thị xã Thái Hòa; 03 giải Ba thuộc về các huyện Nghi Lộc, Tương Dương, Thanh Chương.

Quế Anh - Sở Tư pháp tỉnh Nghệ An