Thái Bình: Ban hành kế hoạch triển khai Luật hòa giải ở cơ sở

14/11/2013

Ngày 11/11/2013, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình ban hành Kế hoạch số 65/KH-UBND triển khai thực hiện Luật hoà giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch đề ra mục tiêu hằng năm có trên 90% cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ theo dõi, quản lý, hướng dẫn thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở; tổ trưởng tổ hòa giải và hoà giải viên được cung cấp tài liệu, tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ hòa giải; trên 90% tổ hòa giải ở cơ sở hoạt động có hiệu quả; phấn đấu tỷ lệ số vụ việc hòa giải thành đạt trên 85%;

Nội dung thực hiện Kế hoạch:

- Tổ chức hội nghị cấp tỉnh quán triệt Luật hoà giải ở cơ sở cho đại diện lãnh đạo chủ chốt các sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo các huyện, thành phố, lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên của Mặt trận cấp tỉnh, huyện; báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, huyện. Tổ chức hội nghị cấp huyện tập huấn Luật hòa giải ở cơ sở cho lãnh đạo các phòng, ban của huyện, lãnh đạo, công chức Tư pháp - Hộ tịch, cán bộ Mặt trận và các thành viên của Mặt trận cấp xã.

- Biên soạn tài liệu phổ biến, giới thiệu Luật hoà giải ở cơ sở: Biên soạn, in ấn, phát hành tài liệu, sách hỏi đáp, tờ rơi, tờ gấp… phục vụ công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hoà giải cho nguồn nhân lực làm công tác phổ biến giáo dục pháp luật và tuyên truyền cho nhân dân tại địa phương. Biên soạn, cung cấp tài liệu pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ theo dõi, quản lý, hướng dẫn công tác hòa giải ở cơ sở.

- Phổ biến Luật hoà giải ở cơ sở trên phương tiện thông tin đại chúng: Tăng cường xây dựng, duy trì nâng cao chất lượng các chương trình, chuyên mục pháp luật trên Đài Phát thanh và Truyền hình Thái Bình, Đài Truyền thanh các huyện thành phố, loa truyền thanh các xã, phường, thị trấn.

- Thực hiện rà soát văn bản quy phạm pháp luật.

- Củng cố, kiện toàn tổ chức và đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng yêu cầu quản lý công tác hoà giải ở cơ sở; củng cố, kiện toàn tổ hoà giải và đội ngũ hoà giải viên; nâng cao hiệu quả hoạt động hoà giải ở cơ sở.