Sóc Trăng: Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tổng kết công tác năm 2013

14/01/2014

Sáng ngày 14/01/2014 Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Sóc Trăng tổ chức tổng kết công tác năm 2013 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2014. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Vân, Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Tư pháp - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh và các đồng chí là thành viên Hội đồng, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật các huyện, thị xã, thành phố.

Trên cơ sở Quyết định số 27/2013/QĐ-TTg, ngày 19/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (gọi là Hội đồng), Sở Tư pháp đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định số 304/QĐTC-CTUBND ngày 15/8/2013 về việc thành lập Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Sóc Trăng gồm 30 thành viên, 02 thư ký, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng. Ngay sau đó, Chủ tịch tịch Hội đồng phối hợp phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh đã ban hành Quyết định số 11/QĐ.BCĐ-UBND, ngày 17/12/2013 quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có 15 Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (gồm: 01 Hội đồng tỉnh, 11 Hội đồng huyện, thị xã, thành phố và 01 Hội đồng BCH Quân sự tỉnh, 01 Hội đồng BCH Bộ đội biên phòng, 01 Hội đồng Công an tỉnh).

Trong năm 2013, các cấp, các ngành đã tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tập trung vào 07 nhóm đối tượng là (nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức; lực lượng vũ trang; hội viên các đoàn thể; học sinh, sinh viên; các chức sắc tôn giáo, đồng bào dân tộc; người lao động, người sử dụng lao động và công đoàn cơ sở). Các nội dung pháp luật tập trung tuyên truyền đã bám sát theo Kế hoạch số 04/KH-UBND với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: tuyên truyền miệng, hội thi, tọa đàm, hòa giải, trợ giúp pháp lý, phương tiện thông tin đại chúng …. các sở, ngành và địa phương đã tổ chức 4.564 cuộc/lượt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, ước tính có trên 410.760 lượt người nghe và phát miễn phí hơn 709.000 bộ tài liệu các loại về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên các lĩnh vực: kinh tế, văn hoá, dân tộc, tôn giáo, đất đai; cải cách thủ tục hành chính; phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm chống lãng phí; phòng, chống các tệ nạn xã hội; an toàn giao thông; bảo vệ môi trường; thực hiện dân chủ ở cơ sở...

Hội đồng đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 01/2013/CT-CTUBND ngày 06/6/2013 của UBND tỉnh Sóc Trăng về tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng; tổ chức triển khao thực hiện các Chương trình, kế hoạch, Đề án về phổ biến, giáo dục pháp luật; triển khai có hiệu quả Luật phổ biến, giáo dục pháp luật; hướng dẫn và tổ chức thành công “Ngày pháp luật” trên địa bàn tỉnh.

Năm 2014 Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Sóc Trăng tập trung thực hiện 05 nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp mới; Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2014.

2. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng và có hiệu quả Hiến pháp sửa đổi, bổ sung vừa được Quốc hội thông qua cho các tầng lớp nhân dân.

3. Tổ chức triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 01/2013/CT-UBND ngày 06/6/2013 của UBND tỉnh về tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng và các Chương trình, Đề án về phổ biến, giáo dục pháp luật đã được UBND tỉnh phê duyệt.

4. Chỉ đạo các địa phương củng cố, kiện toàn lực lượng hòa giải ở cơ sở theo quy định của Luật hòa giải ở cơ sở; chỉ đạo và tổ chức Hội thi hòa giải viên giỏi ở 02 cấp huyện và tỉnh.

5. Đẩy mạnh hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng. Đặc biệt là các đối tượng đặc thù theo quy định của Luật phổ biến, giáo dục pháp luật; các xã vùng sâu, vùng có đông đồng bào dân tộc; các xã, phường được chọn điểm xây dựng nông thông mới và xã, phường trọng điểm vi phạm pháp luật.

Phạm Tuân