Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Nam Định triển khai chương trình công tác năm 2014

03/03/2014

Ngày 27/02/2014, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của Hội đồng năm 2013 và triển khai Chương trình công tác trọng tâm của Hội đồng phối hợp PBGDPL năm 2014. Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã thông qua dự thảo báo cáo kết quả hoạt động của Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL năm 2013 và Chương trình công tác năm 2014. Năm 2013, Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL tỉnh có những đổi mới về cách thức chỉ đạo, hướng dẫn đối với các sở, ban, ngành, đoàn thể và Hội đồng các huyện, thành phố; các cấp, các ngành đã xác định rõ hơn vai trò của mình trong công tác PBGDPL, giảm cơ bản tình trạng phó thác cho cơ quan tư pháp như trước đây; các cấp, các ngành có sự tìm tòi, đổi mới hình thức, biện pháp PBGDPL trong đó chú trọng thực hiện mô hình “Ngày pháp luật”; nội dung tuyên truyền có nhiều điểm mới, tập trung nhiều vào các lĩnh vực xã hội quan tâm... thông qua đó nhận thức pháp luật của cán bộ, nhân dân có chuyển biến tích cực ở một số địa phương, lĩnh vực nhất định.

Cũng tại Hội nghị các ngành thành viên về cơ bản nhất trí với dự thảo báo cáo công tác PBGDPL năm 2013, cùng nhau thảo luận và đóng góp ý kiến cho Chương trình công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2014 và những năm tiếp theo của Hội đồng.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL năm 2013, đã phát huy được vai trò của các cấp, các ngành trong công tác PBGDPL bằng những nội dung thiết thực và hình thức phong phú, đặc biệt phát huy vai trò chủ động tham mưu của Sở Tư pháp và huy động sự tham gia tích cực, hiệu quả của các thành viên Hội đồng trong việc tuyên truyền, phổ biến việc lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và các văn bản pháp luật mới quan trọng liên quan đến hoạt động của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Đồng thời chỉ đạo trong năm 2014, các ngành thành viên của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh cần tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Bộ Tư pháp và các bộ, ngành Trung ương, phát huy cao nhất vai trò của các báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật từ tỉnh đến cơ sở trong việc tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi) và các văn bản pháp luật mới để nhân dân thực hiện. Căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm phổ biến, giáo dục những văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến nhân dân bằng nhiều hình thức như thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, phát hành tài liệu, lồng ghép sinh hoạt chi tổ, câu lạc bộ tại cơ sở… Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của Hội đồng phối hợp công tác tuyên truyền PBGDPL tỉnh với Hội đồng tuyên truyền PBGDPL cấp huyện, cấp xã để khắc phục những tồn tại trong việc phổ biến pháp luật tới nhân dân. Yêu cầu Sở Tư pháp chủ trì, cùng với các ngành, các địa phương rà soát và bổ sung kịp thời các đầu sách, văn bản pháp luật mới cho Tủ sách pháp luật xã, phường, thị trấn, trước mắt cần tập trung cung cấp văn bản Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Luật Đất đai (sửa đổi) và các văn bản hướng dẫn thi hành để có cơ sở làm tài liệu tuyên truyền tại cơ sở; đồng thời có văn bản hướng dẫn các xã, thị trấn khai thác Tủ sách pháp luật có hiệu quả.

Nguyễn Tùng Mai – Sở Tư pháp Nam Định