Hà Tĩnh ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2014

03/03/2014

Nhằm tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32/CT-TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân; Tiếp tục triển khai Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); Tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới ban hành, đặc biệt là triển khai thi hành có hiệu quả Hiến pháp (sửa đổi), ngày 28 tháng 02 năm 2014, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã có Quyết định số 577-QĐ/UBND về việc ban hành Kế hoạch PBGDPL năm 2014 trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch yêu cầu: Công tác PBGDPL phải được tiến hành thường xuyên, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm; bám sát nội dung, yêu cầu theo các văn bản của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về PBGDPL; nâng cao trách nhiệm, vai trò chủ động của các ngành, các cấp trong công tác tuyên truyền PBGDPL; nội dung, hình thức PBGDPL phải đa dạng, phong phú, đảm bảo chất lượng, phù hợp với điều kiện, đặc thù kinh tế, xã hội và tình hình thi hành pháp luật ở từng địa bàn.  Trong đó, chú trọng tăng cường công tác trợ giúp pháp lý cho người dân vùng sâu, vùng xa có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn; phát huy vai trò chủ động tham mưu của cán bộ, cơ quan tư pháp các cấp, tổ chức pháp chế các sở, ngành, đồng thời huy động sự tham gia của các cơ quan, tổ chức hữu quan trong công tác PBGDPL.

Nội dung pháp luật phổ biến phải phù hợp với từng nhóm đối tượng, từng vùng miền. Chú trọng công tác tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ, văn bản pháp luật mới cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, hòa giải viên để làm nòng cốt. Gắn công tác kiểm tra chỉ đạo PBGDPL với việc đánh gia công nhận, xếp hạng các địa phương đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo quy định.

Lê Thị Hạnh Lý