Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Phú Thọ triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật năm 2014

10/03/2014

Ngày 05/3/2014, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2014. Đồng chí Nguyễn Đình Cúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị.

Công tác PBGDPL năm 2013 được tổ chức thực hiện trong điều kiện thể chế pháp luật về công tác này tiếp tục hoàn thiện với sự ra đời của nhiều văn bản pháp luật quan trọng. Thuận lợi hơn nữa, các cấp uỷ Đảng, chính quyền và đoàn thể trên địa bàn tỉnh ngày càng quan tâm chỉ đạo triển khai công tác tuyên truyền pháp luật gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị và bố trí kinh phí cho công tác này. Nhờ vậy mà công tác PBGDPL năm qua trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả nổi bật, mà đầu tiên phải nhắc đến là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia ý kiến về dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Đây là hoạt động tuyên truyền pháp luật đậm nét nhất trong năm trải dài qua hơn 9 tháng đã tạo sự đồng thuận, ủng hộ và tham gia đông đảo của nhân dân, góp phần quan trọng cho sự thành công của việc tổ chức lấy ý kiến về Dự thảo Hiến pháp trên địa bàn tỉnh. Việc tổ chức Ngày pháp luật đầu tiên đã tạo thành đợt cao điểm về tuyên truyền pháp luật trên địa bàn tỉnh. Hầu hết các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tổ chức được hoạt động chào mừng và qua tuần lễ Ngày pháp luật cho thấy nhiều mô hình, kinh nghiệm hay trong công tác PBGDPL như: tổ chức giao lưu văn hoá, văn nghệ kết hợp với thi tìm hiểu pháp luật giữa các cơ quan, đơn vị ở huyện Thanh Thuỷ, mô hình biểu diễn tình huống pháp luật của đội kịch tương tác kết hợp với trắc nghiệm nhanh kiến thức pháp luật do Sở Tư pháp phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức, tổ chức mít tinh chào mừng Ngày pháp luật với quy mô cấp huyện của huyện Thanh Sơn… Các phương tiện thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh đáp ứng ngày càng nhanh hơn, chất lượng tốt hơn yêu cầu tìm hiểu pháp luật của người dân trong việc chuyển tải thông tin, chính sách pháp luật. Diễn biến của kỳ họp thứ 5 và 6 Quốc hội khoá XIII, đặc biệt là các hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, ý kiến tham gia các dự thảo Hiến pháp sửa đổi, dự thảo Luật, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của các thành viên của Chính phủ đã được các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh đưa tin kịp thời. Kỳ họp thứ 6 và 7 trong năm của HĐND tỉnh khoá XVII đã được truyền hình, truyền thanh trực tiếp đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo cử tri và nhân dân trên địa bàn tỉnh, qua đó cử tri và nhân dân đã cơ bản nắm bắt được nội dung các kỳ họp của HĐND tỉnh cũng như các chế độ, chính sách mới được thông qua. Công tác tuyên truyền pháp luật cho người dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, người lao động trong các doanh nghiệp và các đối tượng đặc thù khác có nhiều hoạt động sôi nổi, tích cực.

Tuy nhiên, công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh còn một số tồn tại, hạn chế: Đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL hầu hết là kiêm nhiệm, ít được bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng, kiến thức về PBGDPL do vậy năng lực tuyên truyền chưa cao. Công tác PBGDPL tại một số cơ quan, đơn vị chưa được chú trọng. Nhiều nội dung pháp luật mới ban hành chưa được phổ biến kịp thời, đầy đủ đến đối tượng được thụ hưởng. Hình thức phổ biến pháp luật chưa có nhiều đổi mới, vận dụng thiếu linh hoạt, thiếu sức thu hút đối với người đọc, người nghe. Chưa triển khai được nhiều các hoạt động PBGDPL cho các đối tượng đặc thù, cho đối tượng có nguy cơ cao vi  phạm pháp luật. Kinh phí đầu tư cho công tác PBGDPL tuy đã được quan tâm song còn  chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Cúc khẳng định những kết quả của công tác PBGDPL năm 2013 và nhấn mạnh: Năm 2014 là năm đầu tiên triển khai thi hành Hiến pháp mới, vì vậy các thành viên Hội đồng cần quán triệt tinh thần tập trung tuyên truyền và thi hành nghiêm chỉnh Hiến pháp đến cán bộ, công chức, viên chức thuộc phạm vi quản lý; bám sát chương trình ban hành Luật, Pháp lệnh, Nghị định của Quốc hội, Uỷ ban thường vụ Quốc hội và Chính phủ để triển khai công tác tuyên truyền; tăng cường hoạt động phối hợp giữa các cấp, ngành, các cơ quan thành viên Hội đồng; gắn công tác tuyên truyền và vận động thực hiện pháp luật với công tác thanh, kiểm tra, giám sát việc thực hiện và tiến hành xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Minh Phương (Sở Tư pháp Phú Thọ)