Quảng Bình ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi tỉnh Quảng Bình” lần thứ VI

05/03/2014

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở (có hiệu lực từ ngày 01/01/2014), Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2014 và hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Tư pháp, vừa qua Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Quảng Bình đã ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi tỉnh Quảng Bình” lần thứ VI trên địa bàn tỉnh.

Hội thi nhằm tuyên truyền sâu rộng vai trò, ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở đối với việc giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn, giữ gìn sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, góp phần giảm thiểu số lượng các vụ, việc tranh chấp, khiếu nại phải chuyển đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giải quyết, tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc của nhà nước và nhân dân, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phát huy quyền làm chủ trực tiếp của nhân dân, tạo nên sự đồng thuận, ổn định, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Đồng thời tạo cơ hội để hòa giải viên gặp gỡ giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, qua đó bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải cho đội ngũ hoà giải viên ở cơ sở trên địa bàn tỉnh, nâng cao hiệu quả công tác hòa giải trong thực tế.

Theo Kế hoạch, Hội thi được tổ chức ở 02 cấp: huyện và tỉnh. Tại cấp huyện, mỗi huyện, thành phố chủ động lập kế hoạch tổ chức thi Hoà giải viên giỏi ở cấp mình, chỉ đạo mỗi xã, phường, thị trấn thành lập 01 đội dự thi (gồm các hòa giải viên được lựa chọn từ những hoà giải viên tiêu biểu ở các xã, phường, thị trấn) để tham gia Hội thi ở cấp huyện. Tùy theo tình hình, điều kiện cụ thể của từng huyện, thành phố, có thể tổ chức cuộc thi từ cấp xã. Thời gian tổ chức thi cấp huyện bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 5/2014. Sau khi kết thúc Hội thi ở cấp huyện, mỗi huyện, thành phố chọn một đội tham gia Hội thi cấp tỉnh. Thời gian tổ chức Hội thi cấp tỉnh dự kiến trong tháng 6/2014.

Hình thức thi: sân khấu hóa với 4 phần thi là Chào hỏi, hiểu biết pháp luật, xử lý tình huống và năng khiếu.

Đoàn Hoà