Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thi hành Hiến pháp

05/05/2014

Ngày 25/4/2014, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về triển khai thi hành Hiến pháp cho lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã; báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện; thường trực HĐND, lãnh đạo UBND các xã, phường, thị trấn. Dự và chỉ đạo Hội nghị có TS. Lê Thành Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Thiện - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Tại Hội nghị, TS. Lê Thành Long đã phổ biến tinh thần, ý nghĩa, các nội dung cơ bản và các điểm mới của Hiến pháp. Hiến pháp năm 2013 có nhiều điểm mới cả về nội dung và kỹ thuật lập hiến, thể hiện thành tựu công cuộc đổi mới đồng bộ, toàn diện đất nước; thể hiện rõ và đầy đủ hơn bản chất dân chủ, tiến bộ của Nhà nước và chế độ ta trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội; về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân do Đảng lãnh đạo; quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân; quy định rõ ràng, đúng đắn, đầy đủ và khái quát hơn về kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ và môi trường, bảo vệ Tổ quốc, tổ chức bộ máy Nhà nước, hiệu lực và quy trình sửa đổi Hiến pháp...

Hiến pháp năm 2013 sẽ tạo cơ sở chính trị - pháp lý vững chắc cho công cuộc đổi mới toàn diện đất nước trong thời kỳ mới, giai đoạn cách mạng mới nhằm xây dựng nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã nghiêm túc triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và Quyết định 654/QĐ-UBND ngày 11/3/2014 của UBND tỉnh. Đồng chí yêu cầu, các ngành, địa phương cần xác định việc triển khai thi hành Hiến pháp là một nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị trong năm 2014 và những năm tiếp theo; đề nghị xây dựng Kế hoạch triển khai thi hành Hiến pháp chi tiết, cụ thể, phù hợp với điều kiện của từng ngành, địa phương; tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu về ý nghĩa, nội dung cơ bản của Hiến pháp đến mọi tầng lớp nhân dân, đảm bảo cho từng nội dung của Hiến pháp thực sự đi vào đời sống xã hội; rà soát các văn bản  pháp luật do địa phương ban hành, kịp thời sửa đổi, bãi bỏ, bổ sung, ban hành mới phù hợp với những quy định mới của Hiến pháp.

Tin, ảnh: Thành Huế