Thái Bình: Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông

01/12/2014

Năm 2014 các đơn vị, địa phương, các tổ chức đoàn thể tỉnh Thái Bình đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và đạt kết quả tốt. Số vụ tai nạn giao thông (TNGT) đã giảm trên cả 3 tiêu chí: Số vụ tai nạn giao thông giảm 12,25%, số người chết giảm 7,69%, số người bị thương giảm 57,57%.

Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch số 06/KH-UBND ngày 27/01/2014 về đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh năm 2014. Ban Ban ATGT tỉnh và các địa phương, đơn vị, các tổ chức đoàn thể đã chủ động xây dựng nội dung kế hoạch và tích cực triển khai tuyên truyền, đặc biệt là vào những dịp lễ lớn như Tết Nguyên đán và lễ hội đầu xuân.

Để nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, Ban An toàn giao thông tỉnh đã chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật về an toàn giao thông. Năm nay toàn tỉnh đã in 300 đĩa CD, treo mắc 550 băng rôn, 520 khẩu hiểu tại những địa điểm công cộng; thường xuyên đưa tin, phóng sự về tình hình an toàn giao thông trên Đài phát thanh và truyền hình tỉnh, hệ thống loa truyền thanh cơ sở.

Ngoài ra, công tác tuyên truyền pháp luật về giao thông còn được các hội, đoàn thể, các địa phương, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền tới tận thôn, xóm, cụm dân cư, tổ dân phố. Mặt trận tổ quốc các cấp đã phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, các tổ chức xã hội để kêu gọi quần chúng tham gia cuộc vận động đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và thực hiện nếp sống văn hóa giao thông. Kết quả, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã tổ chức được 2.181 hội nghị tuyên truyền pháp luật về giao thông, thu hút sự tham gia của 203.500 lượt người.

Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với các cơ quan, tổ chức chính trị xã hội tăng cường công tác thông báo về nơi cư trú, nơi học tập các trường hợp vi phạm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông. Qua theo dõi, thống kê, 80% xã, phường, thị trấn nhận được thông tin và xử lý, 13.986 trường hợp vi phạm an toàn giao thông được gửi về đơn vị công tác, nơi cứ trú… Vận động các hộ dân sinh sống ven đường, các chủ hộ kinh doanh ký cam kết không vi phạm, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; tổ chức cho 1.500 lái xe điều khiển xe khách, xe tải ký cam kết chấp hành pháp luật về an toàn giao thông đường bộ.

Hội bảo trợ tư pháp cho người nghèo và Công an tỉnh đã tổ chức hội thảo “Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em” và tặng mũ bảo hiểm cho học sinh trường tiểu học Lê Hồng Phong.

Trong thời gian tới, tỉnh Thái Bình tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông nhằm góp phần giữ gìn trật tự an ninh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trần Thị Hồng