Thái Bình: Huyện Đông Hưng dẫn đầu trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

10/12/2014

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình có nhiều chuyển biến tích cực, nội dung tuyên truyền bám sát Chỉ thị của Đảng, chương trình PBGDPL; việc củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL, chỉ đạo triển khai kịp thời các văn bản mới được thực hiện nghiêm túc... góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân.

Để công tác PBGDPL được triển khai một cách đồng bộ, từ đầu năm, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện đã xây dựng kế hoạch công tác và thực hiện cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các tổ chức đoàn thể và địa phư­ơng. Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL cấp huyện được kiện toàn với 24 thành viên, mỗi thành viên đều được phân công nhiệm vụ cụ thể. 100% các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thành lập Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp xã. Năm 2014, toàn huyện tổ chức 410 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho 44.375 lượt người. Nội dung tuyên tuyền là các văn bản pháp luật mới và quan trọng như Hiến pháp năm 2013, Luật đất đai, pháp luật về chủ quyền biển đảo; pháp luật về phòng, chống tham nhũng; an toàn giao thông; giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân.…; cấp phát miễn phí 127.065 tờ gấp pháp luật. Đội ngũ làm công tác hòa giải ở cơ sở đã hoà giải thành 564/618tỷ lệ hòa giải thành hơn 90% góp phần giải quyết các việc vi phạm pháp luật nhỏ và mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, ổn định tình hình an ninh nông thôn.

Công tác phổ biến pháp luật thông qua hệ thống đài phát thanh, truyền thanh được quan tâm. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, toàn huyện đã phát sóng 4.716 lần các chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Phòng Tư pháp huyện phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh, tổ chức hội nghị tuyên truyền trợ giúp pháp lý tại 13 xã cho 1.619 lượt người là thành viên hội nông dân, hội phụ nữ, các đối tượng được hưởng chính sách xã hội. Hiện nay đã có 100% các xã, thị trấn có tủ sách pháp luật, trong năm các Tủ sách đã bổ sung 04 đầu sách mới (Hiến pháp năm 2013; Luật hòa giải ở cơ sở; Luật đất đai năm 2013; Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt).

Hưởng ứng “Ngày Pháp luật”, UBND huyện đã chỉ đạo treo 118 pa-nô, băng rôn với khẩu hiệu tuyên truyền Ngày Pháp luật trên các trục đường chính, các khu vực trung tâm, trụ sở các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn. Trong thời gian cao điểm từ ngày 03 - 09/11, Đài phát thanh huyện và loa truyền thanh xã đã phát 135 buổi phát thanh và tiếp âm trực tiếp các nội dung tuyên truyền nội dung ý nghĩa của Hiến pháp mới và các văn bản pháp luật. Ngày 07/11/2014, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị hưởng ứng “Ngày pháp luật” với sự tham gia của hơn 100 đại biểu là trưởng các ban, ngành, đoàn thể trong huyện, đại diện lãnh đạo và công chức tư pháp – hộ tịch các xã, thị trấn.

Với những thành tích đã đạt được, năm 2014 huyện Đông Hưng đã được Sở Tư pháp đánh giá là địa phương dẫn đầu trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trong thời gian tới Đông Hưng sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phấn đấu mục tiêu đưa pháp luật đến với mọi người dân..

Trần Thị Hồng