Khánh Hòa: Ghi nhận từ một hội thi

26/06/2015

Ngày 09/6/2015, UBND xã Ninh Sim, Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Hội thi sát hạch kiến thức pháp luật cán bộ tuyến thôn năm 2015. Hội thi đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo người dân địa phương và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Kịch bản bắt nguồn từ cuộc sống

Hội thi có 06 đội đại diện cho 06 thôn, mỗi đội gồm 05 thành viên là trưởng thôn, phó thôn, công an viên, thôn đội trưởng và một thành viên là cụm trưởng, cụm phó cụm dân cư hoặc tổ trưởng tổ an ninh nhân dân thôn. Hội thi được tổ chức dưới hình thức sân khấu, các đội phải trải qua 4 phần thi: chào hỏi, trắc nghiệm, kiến thức (trả lời lý thuyết) và tài năng với nội dung thi xoay quanh các vấn đề được quy định trong Luật hôn nhân và gia đình (HNGĐ) năm 2014.

Qua khảo sát bên lề Hội thi: tất cả các kịch bản đều là câu chuyện có thật diễn ra trong đời sống hàng ngày trên địa bàn mà các “diễn viên” đã trực tiếp giải quyết. Nội dung các tiểu phẩm đề cập đến độ tuổi kết hôn, thách cưới, quyền nuôi con, chia tài sản sau khi ly hôn… Nội dung các tiểu phẩm dù không mới nhưng vẫn rất thời sự, không riêng gì ở Ninh Sim, mà bất kỳ vùng nông thôn nào, tình trạng ép duyên, tảo hôn, thách cưới hay chia tài sản vợ chồng, giành quyền nuôi con sau ly hôn vẫn còn tồn tại.

Hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả cao

Theo ông Lưu Văn Hóa (thành viên đội thôn Tân Khánh 1) cho biết: “Đi thi vừa là trách nhiệm vừa là niềm vui. Vì khi chuẩn bị thì các thành viên trong đội trao đổi, thảo luận sôi nổi về xây dựng kịch bản, phân vai…” Đồng quan điểm này, ông Tống Viết Thành (trưởng thôn Tân Khánh 1) chia sẻ: “Đi thi chịu nhiều áp lực, phía dưới là Ban Giám khảo cùng bàn con trong thôn-xã, nếu mình chuẩn bị không tốt, trả lời sai thì cảm thấy xấu hổ, bản thân không hoàn thành nhiệm vụ lãnh đạo xã giao.”

Đối với khán giả, hội thi không chỉ là hội diễn văn nghệ, nâng cao đời sống tinh thần cho bà con mà còn là cơ hội phổ biến pháp luật cho bà con. Bà Nguyễn Thị Nho (thôn Tân Lập) tâm sự: “Mình rất vui khi đến cổ vũ cho các đội. Thôn thường tổ chức họp dân để tuyên truyền pháp luật nhưng nghe đọc văn bản không thích như Hội thi. Tuyên truyền pháp luật qua các vở kịch dí dỏm, gây cười như vậy thì dễ nhớ, dễ hiểu hơn”. Chính vì vậy, không khí Hội thi tưng bừng, náo nhiệt không chỉ do các đội cạnh tranh trên sân khấu, mà cả đội ngũ cổ động viên.

Theo ông Nguyễn Định, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Ninh Sim: Hội thi là một hoạt động mang tính truyền thống của địa phương trong công tác PBGDPL. Lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã xác định, hệ thống chính trị, chính quyền vững mạnh cần phải có đội ngũ cán bộ am hiểu pháp luật. Vì vậy, Hội thi được xã duy trì tổ chức từ 2003 đến nay. Mỗi năm, xã căn cứ nhu cầu công tác của địa phương để tổ chức từ một đến hai Hội thi theo từng chủ đề riêng. Như năm 2011 thi về lĩnh vực tôn giáo, tín ngưỡng; 2012 về an toàn giao thông… năm nay là về hôn nhân gia đình. Việc tham gia Hội thi là bắt buộc đối với tất cả cán bộ công chức do xã quản lý (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã và Chủ tịch Mặt trận là Ban Giám khảo). Hội thi còn là cơ sở để lãnh đạo xã đánh giá tinh thần học tập nâng cao trình độ chuyên môn, ý thức trách nhiệm, chấp hành kỷ luật và tinh thần học hỏi cầu tiến của cán bộ và kết quả thi sẽ là căn cứ để đánh giá cán bộ cuối năm. “Lúc đầu thì đa phần còn miễn cưỡng, ngại thi vì tâm lý. Qua vài lần tổ chức, họ cảm thấy rất thoải mái. Bản thân từng cán bộ công chức đã xác định đây là dịp để tìm tòi nghiên cứu tài liệu, tự học tập nâng cao trình độ phục vụ công tác, cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng để chứng minh với người dân rằng họ xứng đáng là cán bộ của xã, của thôn, họ làm việc có lý có tình theo đúng quy định của pháp luật. Hội thi là hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả nhất, có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với người đi thi và cả người dân đến cổ vũ.” Ông Nguyễn Định cho biết thêm.

Được biết, nhiều năm liền, xã Ninh Sim được các cấp chính quyền từ trung ương đến thị xã tặng Cờ Thi đua và Bằng khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác hàng năm và luôn dẫn đầu các phong trào thi đua trên nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau.

Hải Dương