Lai Châu: Một số kết quả nổi bật trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới

29/06/2015

Thực hiện các chương trình, kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật; đặc biệt là việc triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới giai đoạn 2013 – 2016” theo Quyết định số 1133/QĐ-TTg ngày 15/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ,Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện các Đề án tỉnh Lai Châu giao cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì thực hiện Đề án, tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng và ban hành các văn bản triển khai thực hiện.

Kết quả Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức 01 lớp tập huấn cho 155 đại biểu (Thành phần gồm Chính trị viên, Đội trưởng VĐQC, cán bộ tăng cường xã các Đồn Biên phòng và Tiểu đoàn HL-CĐ; cán bộ UBND, công chức Tư pháp, người có uy tín trong cộng đồng dân cư 23 xã biên giới) để triển khai nội dung Đề án. Các Đồn Biên phòng, cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức quán triệt, xây dựng và triển khai hệ thống văn bản thực hiện Đề án. Hướng dẫn các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền pháp luật, vận động Nhân dân các xã biên giới tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn an ninh trật tự. Thực hiện 692 lần tuần tra/3.442 lượt người; xử lý 70 vụ/275 trường hợp vi phạm quy chế biên giới. Vận động được 52 tổ/2.863 hộ đăng ký tham gia tự quản đường biên; 1.442 hộ/3.787 khẩu tham gia tự quản 90 cột mốc; 141 tổ/ 6.233 hộ /13.242 khẩu tham gia tự quản về an ninh trật tự. Lông ghép thực hiện Đề án với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn. Bắt giữ, điều tra 131 vụ/157 đối tượng phạm tội về ma túy. Vận động Nhân dân phá nhổ 2.631 m2 cây thuốc phiện, tổ chức cai nghiện tại cộng đồng cho 256 đối tượng. Phá 12 vụ án mua bán người. Tiến hành trực tiếp tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, Nhân dân khu vực biên giới được 261 buổi/26.075 lượt người; tuyên truyền đặc biệt 211 buổi/642 lượt người; 894 cán bộ, chiến sỹ tham gia cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Công tác phối hợp trong hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật được nâng cao. Duy trì nghiêm túc “Ngày pháp luật” ở các đơn vị và các xã biên giới; tổ chức phổ biến pháp luật cho cán bộ và Nhân dân khu vực biên giới thông qua hệ thống 10 cụm loa truyền thanh; kiện toàn 14 tủ sách pháp luật ở cơ sở, 23/23 xã biên giới; đưa 123 tin, bài, phóng sự trên báo, đài Trung ương và địa phương; phối hợp thực hiện 36 chuyên mục “Vì chủ quyền an ninh biên giới”; phối hợp với Phòng văn hóa của huyện, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Triển lãm tỉnh tổ chức biểu diễn văn hóa văn nghệ trên địa bàn biên giới được 13 buổi/3.350 lượt người xem, qua đó lồng ghép các nội dung tuyên truyền phổ biến pháp luật đến với quần chúng Nhân dân.

Bên cạnh đó Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tiếp nhận và cấp phát các loại tài liệu, băng đĩa, phương tiện phục vụ phổ biến, giáo dục pháp luật cho lực lượng làm công tác phổ biến giáo dục pháp luật của Bộ đội Biên phòng và cán bộ cấp xã: 705 bộ sách tài liệu Đề án do Ban Chỉ đạo Trung ương cấp; cấp phát 304 cuốn tài liệu hỏi đáp Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, 234 cuốn Hiến pháp; 300 cuốn Bộ luật lao động; 316 cuốn Luật đất đai, 152 cuốn những điểm mới của Luật đất đai, 600 cuốn hỏi đáp Luật đất đai; 93 cuốn Luật khiếu nại, tố cáo, 290 cuốn hỏi đáp Luật khiếu nại; 258 cuốn tìm hiểu quy định về hộ tịch, hộ khẩu; 4.860 bản đồ hành chính Việt Nam; 756 đĩa tuyên truyền PBGDPL, 7.800 tờ rơi, tờ gấp pháp luật;...

Được sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, Ban Chỉ đạo Đề án, sự chủ động, phối hợp liên ngành trong triển khai khai thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới”  đã làm chuyển biến rõ rệt về nhận thức, ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật của cán bộ, chiến sỹ, đồng bào các dân tộc khu vực biên giới. Những đổi thay về kinh tế - xã hội – an ninh trật tự trên vùng đất biên cương đã chứng tỏ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đã thực sự đi vào đời sống.

Đình Hữu