HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT NĂM 2020: Bộ Tư pháp tổ chức Cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến "Pháp luật với mọi người"

16/10/2020

Thực hiện các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp: số 3195/QĐ-BTP ngày 30/12/2019 ban hành Kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở; xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2020; số 1706/QĐ-BTP ngày 05/8/2020 ban hành Kế hoạch thực hiện các Đề án về phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2020; số 1986/QĐ-BTP ngày 25/9/2020 ban hành Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2020 của Bộ Tư pháp, ngày 05/10/2020, Bộ Tư pháp đã ban hành Kế hoạch số 3695/KH-BTP về việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật với mọi người”.

Cuộc thi được tổ chức nhằm cung cấp, phổ biến, trang bị kiến thức pháp luật về một số lĩnh vực thiết thực với cuộc sống người dân; khuyến khích, phát huy tinh thần chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật, góp phần nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành và bảo vệ pháp luật trong các tầng lớp Nhân dân, giúp giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đưa Cuộc thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến trở thành Cuộc thi thường niên của Bộ Tư pháp; đổi mới, đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật.

» Tên gọi Cuộc thi: “Pháp luật với mọi người”.

» Đối tượng tham gia dự thi: Người Việt Nam ở trong nước; người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc trên lãnh thổ Việt Nam.

» Nội dung thi: Tìm hiểu một số quy định pháp luật về phòng, chống tác hại của rượu, bia xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp.
Văn bản sử dụng xây dựng bộ câu hỏi và đáp án: Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành có liên quan; Nghị định số 82/2020/NĐ-CP ngày 15/7/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

» Hình thức thi: Cuộc thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Thí sinh tham gia đăng ký dự thi trực tiếp tại địa chỉ website: https://pbgdpl.moj.gov.vn/qt/cuocthi/Pages/home.aspx.

» Cách thức thi:
- Thí sinh dự thi tr lời 19 câu hỏi trắc nghiệm trực tiếp, 01 câu dự đoán trên máy tính và các thiết bị di động có kết nối internet theo phần mềm bộ đề câu hỏi được thiết kế sẵn với nhiều cấp độ (từ dễ đến khó).
- Số lượng câu hỏi trong một phần thi trực tuyến là 20 câu hỏi (17 câu hỏi trực tiếp; 02 câu hỏi tình huống và 01 câu hỏi dự đoán số lượng người thi trả lời đúng tất cả các câu hỏi trắc nghiệm). Mỗi lần thi trực tuyến kéo dài tối đa 20 phút. Bài dự thi chỉ được coi là hợp lệ khi người dự thi trả lời đủ 20 câu hỏi.

» Thời gian thi: 30 ngày (từ ngày 20/10/2020 đến ngày 20/11/2020).

» Giải thưởng Cuộc thi gồm: Ban Tổ chức Cuộc thi cấp Giấy chứng nhận kèm theo hiện vật (nếu có) và mức giải thưởng như sau:
- 01 Giải Nhất: 6.000.000 đồng/giải (Sáu triệu đồng/giải);
- 02 Giải Nhì: 3.000.000 đồng/giải (Ba triệu đồng/giải);
- 03 Giải Ba: 2.000.000 đồng/giải (Hai triệu đồng/giải);
- 05 Giải Khuyến khích: 1.000.000 đồng/giải (Một triệu đồng/giải).
(Chi tiết mời xem tại Thể lệ Cuộc thi và các văn bản kèm theo)
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật