Kết quả triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong 6 tháng đầu năm 2022

05/10/2022

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) đã quan tâm tổ chức triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) và đạt một số kết quả tích cực.

Theo đó, trong công tác hướng dẫn, chỉ đạo, để triển khai toàn diện, đầy đủ các nhiệm vụ trọng tâm của Bộ, ngành, ngày 18/3/2022 Bộ đã kịp thời ban hành Quyết định số 1029/QĐ-BNN-PC về Kế hoạch PBGDPL của Bộ năm 2022. Đặc biệt, xác định công tác truyền thông là một trong những nhiệm vụ cần chú trọng triển khai, Bộ đã ban hành Công văn số 2321/BNN-PC ngày 18/4/2022 về việc tổ chức truyền thông tiếp thị chính sách trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật; đồng thời ban hành Quyết định số 1894/QĐ-BNN-PC ngày 26/5/2022 về việc ban hành Kế hoạch truyền thông, tiếp thị chính sách có tác động lớn đến xã hội để kịp thời triển khai Quyết định số 407/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án “Tăng cường truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”.

Hội đồng phối hợp PBGDPL của Bộ đã khẩn trương được kiện toàn[1] với 28 thành viên do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp là Chủ tịch Hội đồng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế là Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng. Bộ cũng ban hành Quy chế hoạt động của Hội đồng[2] quy định nguyên tắc làm việc, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, mối quan hệ công tác… bảo đảm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Hội đồng cũng như phát huy vai trò, trách nhiệm của các thành viên.

Để bảo đảm nguồn lực triển khai công tác PBGDPL, Bộ đã tiếp tục rà soát, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật. Đến tháng 6/2022, Bộ có 133 công chức thuộc Bộ được công nhận là báo cáo viên pháp luật trung ương.

Về kết quả công tác PBGDPL, Bộ đã tập trung chỉ đạo, triển khai PBGDPL đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức, trong đó tập trung chỉ đạo và tổ chức PBGDPL về nội dung cơ bản của các Luật, Pháp lệnh mới ban hành về lĩnh vực nông nghiệp, các văn bản thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ. Bộ đã vận dụng linh hoạt, hiệu quả các hình thức, phương pháp PBGDPL khả thi, phù hợp với yêu cầu và điều kiện thực tế như: PBGDPL trực tiếp, xây dựng tủ sách pháp luật, sử dụng mạng internet và mạng nội bộ, tổ chức biên soạn tài liệu, thi tìm hiểu pháp luật, xây dựng các mô hình điểm… Đáng chú ý Bộ đã quan tâm dăng tải thông tin pháp luật trên Trang thông tin điện tử mard.goc.vn; tổ chức PBGDPL trên báo Nông nghiệp Việt Nam; tổ chức cá hội nghị tuyên truyền, PBGDPL về phòng chống thiên tai… Tổng cộng, trong 06 tháng đầu năm, Bộ đã tổ chức được 26 hội nghị, phổ biến cho 2.570 lượt cán bộ, công chức, người dân để phổ biến các văn bản pháp luật về lĩnh vực nông nghiệp và các lĩnh vực khác có liên quan.

Trong 6 tháng cuối năm, Bộ cũng xác định một số giải pháp cơ bản để tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục những khó khăn đang đặt ra cho công tác này, trọng tâm là việc tiếp tục đổi mới, đa dạng hóa các hình thức PBGDPL về nông nghiệp cho các đối tượng liên quan, xây dựng tài liệu phù hợp với từng đối tượng. Các giải pháp về nguồn lực con người, kinh phí, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về công tác này… cũng sẽ được quan tâm triển khai bảo đảm đạt kết quả.
Tô Thị Thu Hà
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật

[1] Quyết định số 1412/QĐ-BNN-PC ngày 19/4/2022
[2] Quyết định số 1521/QĐ-BNN-PC ngày 27/4/2022