Tập huấn nghiệp vụ đánh giá, công nhận cấp xã chuẩn tiếp cận pháp luật

08/12/2022

Chiều ngày 8/12, tại Sóc Trăng, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ đánh giá, công nhận xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và gắn với tiêu chí tiếp cận pháp luật trong Bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới.

Tham dự hội nghị có ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL (Bộ Tư pháp); ông Trần Ngọc Thanh Phong, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng; cùng 160 đại biệu là lãnh đạo công chức Sở Tư pháp; đại diện phòng tư pháp, đại diện lãnh đạo UBND cấp xã, công chức tư pháp hộ tịch.
Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Phan Hồng Nguyên, Phó Vụ trưởng Vụ PBGDPL (Bộ Tư pháp) cho biết, công tác đánh giá, công nhận cấp xã chuẩn tiếp cận pháp luật là một phần quan trọng trong việc đẩy mạnh hiệu quả công tác triển khai, thực thi pháp luật. Đây là giải pháp dân chủ, để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát và dân thụ hưởng”. Nhà nước luôn tạo điều kiện để người dân được tiếp cận thông tin, tiếp cận pháp luật để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Nhiệm vụ không mới nhưng được thực hiện trong bối cảnh mới, cần thực hiện sát sao, trách nhiệm, hiệu quả. Từ đó, nhiều hội nghị, tọa đàm trao đổi được tổ chức để nhìn nhận, đánh giá và có giải pháp đảm bảo thực thi hiệu quả.
Ở góc độ địa phương, ông Trần Ngọc Thanh Phong, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của công tác đánh giá, công nhận cấp xã chuẩn tiếp cận pháp luật. Để làm tốt điều này, cần có đội ngũ công chức có kinh nghiệm, năng lực, chuyên môn nghiệp vụ. Theo đó, yêu cầu, “đại biểu cần mạnh dạn trao đổi, phối hợp với báo cáo viên, đưa ra những khó khăn, vướng mắc thực tế tại đơn vị để được giải đáp. Trên cơ sở kỹ năng, kiến thức được truyền đạt, đề nghị khi về đơn vị cần vận dụng hiệu quả vào quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa phương”, ông Phong nhấn mạnh.
Tại hội nghị, đại biểu được giới thiệu những nội dung cơ bản và điểm mới của Quyết định số 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ về xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và Thông tư 09 hướng dẫn thi hành của Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Quán triệt quyết định 1723 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hướng dẫn tiêu chí huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới, tiêu chí tiếp cận pháp luật thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 và tiêu chí quận, thị xã, thành phố đạt chuẩn tiếp cận pháp luật thuộc tiêu chí quận, thị xã, thành phố thuộc cấp tỉnh, đạt chuẩn đô thị văn minh.

Đồng thời, báo cáo viên đã giải đáp khó khăn, vướng mắc về đánh giá công nhận cấp xã, cấp huyện đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Đặc biệt, đại biểu đã cung cấp thông tin, trao đổi thảo luận những khó khăn, bất cập và được giải đáp để thuận tiện triển khai thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.
Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam