Bộ Tư pháp tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở tại hai huyện Nam Trà My và Tây Giang, tỉnh Quảng Nam

20/08/2013

Tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 52/2010/QĐ-TTg ngày 18/8/2010 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ pháp lý nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo giai đoạn 2011-2020, trong các ngày 8, 9 và 13,14/8/2013 vừa qua, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật và Quỹ Trợ giúp pháp lý Việt Nam (thuộc Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Quảng Nam tổ chức 02 lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ, kỹ năng hòa giải ở cơ sở cho gần 280 hòa giải viên trên địa bàn 02 huyện Nam Trà My và Tây Giang của tỉnh Quảng Nam.

Nội dung tập huấn tại hai lớp nêu trên được các báo cáo viên có nhiều kinh nghiệm của Sở Tư pháp tỉnh Quảng Nam chuẩn bị chu đáo, trên cơ sở nghiên cứu nắm bắt nhu cầu thực tế của các địa phương về các lĩnh vực pháp luật cần tìm hiểu, như chính sách quản lý đất đai của Nhà nước đối với miền núi, hôn nhân và gia đình, bảo vệ và phát triển rừng... Đặc biệt, tại các lớp tập huấn này, Luật hòa giải ở cơ sở năm 2013 được triển khai quán triệt, giúp cho hai huyện Nam Trà My và Tây Giang trở thành hai đơn vị đầu tiên của tỉnh Quảng Nam tổ chức triển khai tuyên truyền Luật này đến cơ sở.

Nam Trà My và Tây Giang là 02 trong số 03 huyện nghèo của tỉnh Quảng Nam được Bộ Tư pháp quan tâm tổ chức các lớp tập huấn cho hòa giải viên ở cơ sở từ năm 2012 đến nay. Điều đáng ghi nhận ở các lớp tập huấn này là hầu hết các hòa giải viên đến tham dự tập huấn đều tỏ rõ tinh thần tiếp thu học tập nghiêm túc và cầu thị, bên cạnh đó là sự quan tâm tích cực của các đồng chí lãnh đạo địa phương từ huyện đến cơ sở dành cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và công tác hòa giải ở cơ sở nói riêng.

Tùng Lưu