Thủ tướng Chinh phủ ban hành Quyết định số 1133/QĐ-TTg ngày 15/7/2013 phê duyệt và tổ chức thực hiện các đề án tại Quyết định số 409/QĐ-TTg ngày 09/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ

09/09/2013

Ngày 15/7/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1133/QĐ-TTg phê duyệt và tổ chức thực hiện các đề án tại Quyết định số 409/QĐ-TTg ngày 09/4/2012 của Thủ tướng Chính phủ Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 04-KL/TW ngày 19/4/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Theo Quyết định này, trong giai đoạn từ năm 2013 đến năm 2016, các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương tiếp tục thực hiện 07 đề án về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, cụ th như sau:

1. Đề án “Tiếp tục tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về khiếu nại, tố cáo ở xã, phường, thị trấn giai đoạn 2013 - 2016” do Thanh tra Chính phủ chủ trì thực hiện.

2. Đ án "Tiếp tục xây dựng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư giai đoạn 2013 - 2016" do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì thực hiện.

3. Đ án "Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 - 2016" do Bộ Quốc phòng chủ trì thực hiện.

4. Đề án "Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2013 - 2016" do Bộ Tư pháp chủ trì thực hiện.

5. Đề án "Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên Đài Truyền hình Việt Nam giai đoạn 2013 - 2016" do Đài Truyền hình Việt Nam chủ trì thực hiện.

6. Đề án "Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên Đài Tiếng nói Việt Nam giai đoạn 2013 - 2016" do Đài Tiếng nói Việt Nam chủ trì thực hiện.

7. Đề án "Xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý giai đoạn 2013 - 2016" do Hội Luật gia Việt Nam chủ trì thực hiện.

Tiến độ thực hiện các Đề án chia thành hai giai đoạn:

- Giai đoạn I (năm 2013 - 2014): Thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Đề án; xây dựng, ban hành văn bản phục vụ cho việc quản lý, điều hành và thực hiện Đề án; tổ chức biên soạn tài liệu bồi dưỡng, giáo dục pháp luật phục vụ việc triển khai Đề án; t chức khảo sát, đánh giá, chọn địa bàn làm điểm; kiểm tra việc thực hiện Đề án, tổ chức sơ kết, xây dựng kế hoạch thực hiện Đề  án trong các năm tiếp theo.

- Giai đoạn II (năm 2015 - 2016): Tiếp tục triển khai các hoạt động của Đề án; kế thừa kết quả thực hiện các mô hình đim và nhân rộng mô hình chỉ đạo điểm có hiệu quả trên phạm vi toàn quc; tổ chức kiểm tra, tổng kết đánh giá việc thực hiện Đề án.

Các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương được giao chủ trì Đề án thành lập Ban chỉ đạo Đề án. Ban chỉ đạo có chức năng chỉ đạo, điều phối các hoạt động của Đề án nhằm tạo sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất trên phạm vi cả nước và trong từng địa bàn cụ thể.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định thành lập Ban chỉ đạo để triển khai thực hiện Đề án do lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh làm Trưởng ban. Hoạt động của các Đề án đặt dưới sự chỉ đạo của Trưởng ban.

Kinh phí thực hiện các Đề án do ngân sách nhà nước cấp. Các cơ quan chủ trì các Đề án, các Bộ, ngành liên quan, các tổ chức đoàn thể và địa phương có thể huy động các nguồn kinh phí hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước để triển khai thực hiện Đề án.