Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và dự “Ngày Pháp luật” tại Trường Sỹ quan lục quân 1

02/10/2013

Thực hiện Kế hoạch số 6511/KHKT-HĐ ngày 22/8/2013 của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Bộ Quốc phòng, ngày 30/9/2013, Đoàn công tác thứ 3 Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Bộ Quốc phòng đã kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại Trường Sỹ quan lục quân 1 (còn gọi là trường Võ bị Trần Quốc Tuấn đóng quân tại Thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Tham gia Đoàn công tác có Thiếu tướng Nguyễn Khắc Ngọ - Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng Cục Chính trị, Bộ Quốc phòng – Trưởng đoàn; các thành viên Đoàn kiểm tra gồm: đồng chí Bùi Thị Hòa - Phó Chủ tịch Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam - Ủy viên Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Trung ương; đại diện Lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Quốc Phòng (Tòa án Quân sự Trung ương, Cục Quân huấn, Vụ Pháp chế, Văn phòng Bộ) và lãnh đạo Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật – Bộ Tư pháp.

Tại đây, Đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với lãnh đạo, Đảng ủy, đại diện các khoa, phòng, ban - thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến của Trường Sĩ quan lục quân 1. Đoàn đã trực tiếp nghe báo cáo về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tình hình chấp hành pháp luật, kỷ luật quân đội. Đoàn kiểm tra tập trung nắm bắt tình hình triển khai công tác quán triệt, phổ biến các văn bản pháp luật, chương trình, kế hoạch về thi hành pháp luật trong quân đội; công tác tổ chức, xây dựng đội ngũ giảng viên pháp luật của nhà trường; các hình thức phổ biến pháp luật hiệu quả đang được áp dụng; công tác phối hợp với chính quyền địa phương trong giải quyết khiếu kiện, tố cáo… Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra cũng trực tiếp kiểm tra việc ban hành văn bản chỉ đạo hướng dẫn công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; việc quản lý, sử dụng tủ sách pháp luật và kiến thức pháp luật của một số cán bộ, chiến sỹ.

Qua kiểm tra cho thấy công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tình hình chấp hành pháp luật, kỷ luật quân đội đã được Nhà trường thực hiện nghiêm túc, phát huy tính chiến đấu trong từng cán bộ, chiến sỹ. Tình hình chấp hành kỷ luật của cán bộ, chiến sỹ được thực hiện nghiêm túc, đi vào nề nếp. Ngoài việc quán triệt các văn bản pháp luật về giáo dục quốc phòng, an toàn giao thông, kỷ luật quân đội… Nhà trường đã phổ biến 02 chuyên đề quan trọng về Luật biển Việt Nam và Luật phổ biến, giáo dục pháp luật với quân số đạt 99,2%; Nhà trường cũng tổ chức các đợt sinh hoạt sâu rộng và thu được nhiều ý kiến đóng góp vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Dự thảo sửa đổi Luật đất đai; 22 Tủ sách pháp luật của Nhà trường được khai thác tối đa, đạt hiệu quả tốt, nhiều lượt người mượn đọc được ghi chép đầy đủ; “Ngày pháp luật” trong Nhà trường được triển khai đều đặn vào chiều thứ 5 tuần thứ 4 hàng tháng.

Tại buổi làm việc, đại diện Nhà trường đã đề xuất về tăng cường đầu tư kinh phí cho công tác phổ biến, giáo dục cũng như tăng cường tập huấn cho đội ngũ Báo cáo viên, giảng viên giảng dạy môn pháp luật để trở thành những hạt nhân nòng cốt, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động trong nhà trường. Đại diện Đoàn kiểm tra đã ghi nhận những đề xuất đó và đưa ra một số phương hướng hoạt động cho Nhà trường trong thời gian tới, nhấn mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong Nhà trường cần làm cho từng cán bộ, chiến sỹ từ hiểu tới tự giác chấp hành pháp luật, trở thành nét văn hóa trong đời sống sinh hoạt, là tấm gương cho mỗi người dân trong xã hội noi theo.

Buổi tối cùng ngày, Đoàn kiểm tra tiếp tục tham dự một buổi sinh hoạt “Ngày pháp luật” tháng 9 tại đơn vị. Hình thức sinh hoạt được thể hiện dưới hình thức sân khấu hóa, kết hợp giữa thuyết trình và xây dựng tiểu phẩm, gây sự thu hút đông đảo các học viên tham dự.

Hồ Nga, Vụ PBGDPL