Họp Ban điều hành, Tổ thư ký Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân” năm 2014

14/03/2014

Sáng ngày 13/3/2014, Ban điều hành, Tổ thư ký Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật  về phòng, chống tham nhũng (PCTN), Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân” đã họp để thảo luận về kết quả thực hiện Đề án trong năm 2013 và xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án năm 2014. Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền – Trưởng Ban điều hành chủ trì cuộc họp.

Theo đánh giá của Ban Điều hành Đề án, năm 2013 là năm thứ 2 thực hiện Đề án và cũng là năm đầu tiên thực hiện chỉ đạo điểm Đề án tại 30 điểm chỉ đạo tại 15 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã đạt được một số kết quả. Trong đó đáng ghi nhận là cấp ủy và chính quyền địa phương đã quan tâm hơn đến công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về PCTN, các hình thức PBGDPL về PCTN đáp ứng được yêu cầu của người dân ở cơ sở và đặc biệt, vai trò tham mưu, đầu mối tổ chức các hoạt động PBGDPL về PCTN của cán bộ tư pháp xã được nâng lên.

Ngoài các điểm chỉ đạo điểm của Ban Chỉ đạo Đề án, một số địa phương như Cà Mau, Sóc Trăng, Quảng Trị đã chủ động xây dựng mô hình điểm của địa phương, các lớp tập huấn kiến thức pháp luật do Bộ Tư pháp phối hợp Thanh tra Chính phủ tổ chức về PCTN cho các báo cáo viên pháp luật, công chức làm công tác pháp chế, thanh tra các Bộ, ngành TƯ, công chức thuộc Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ đã tạo được nguồn tập huấn viên cho việc triển khai tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật về PCTN ở các Bộ, ngành, địa phương.

Thực hiện PBPL về PCTN trong cán bộ, nhân dân, Ban điều hành Đề án cà các đại phương đã biên soạn, phát hành nhiều tài liệu về nội dung này, tổ chức các cuộc thi về đề tài PCTN, thực hiện các chương trình, chuyên mục PBGDPL về PCTN trên báo chí, tổ chức PBGDPL về PCTN trong thực hiện “Ngày pháp luật”… Các hoạt động này cơ bản đã phù hợp, thiết thực với các đối tượng thụ hưởng và mục tiêu của Đề án, một số hoạt động mang lại hiệu quả cao, có tác động xã hội tương đối tốt, nhất là các cuộc thi liên quan đến PBPL về PCTN. Đề án cũng được lồng ghép, phối hợp với các đề án khác về PBGDPL ở địa phương để triển khai thuận lợi, tiết kiệm chi phí.

Dù vậy, do hạn chế về kinh phí, nguồn nhân lực, hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong thực hiện Đề án nên tính thực chất, chiều sâu của các hoạt  động triển khai Đề án còn chưa đạt yêu cầu, tiến độ triển khai một số công việc chưa đảm bảo theo yêu cầu, hiệu quả triển khai Đề án ở một số Bộ, ngành, địa phương chưa rõ nét, thậm chí có địa phương không triển khai các hoạt động của Đề án…

Với tầm quan trọng của Đề án, Ban điều hành cho rằng, năm 2014 cần có nhiều hoạt động để tạo “sức lan tỏa” của Đề án đến các đối tượng thụ hưởng và xã hội. Nhất trí với những ý kiến của đại diện các Bộ, ngành để thực hiện Đề án hiệu quả hơn, Thứ trưởng Nguyễn Thúy Hiền đề nghị, tăng cường trách nhiệm của các Bộ, ngành, địa phương. Bên cạnh đó, do có nhiều chương trình của quốc gia, Bộ, ban, ngành, địa phương để tạo thành những giải pháp đồng bộ cho hoạt động PCTN nên việc thực hiện Đề án năm 2014 cần lưu ý tránh sự trùng lặp, lãng phí nguồn lực, có các hoạt động cụ thể, tác động tích cực vào các đối tượng thụ hưởng để tạo chuyển biến về hành động PCTN của toàn xã hội, phát huy hiệu quả của Đề án trong thời gian tới. Đồng thời, yêu cầu Vụ PBGDPL tiếp thu, hoàn thiện báo cáo kết quả thực hiện Đề án năm 2013 trên cơ sở ý kiến của các thành viên Ban Điều hành và Tổ thư ký thực hiện Đề án./.

H.Giang