Cục PBGDPL làm việc với Sở Tư pháp, các Sở, ngành liên quan của thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh về dự thảo Khung tiêu chí đánh giá thí điểm hiệu quả công tác PBGDPL

27/05/2024

Chiều ngày 27/5/2024, tại trụ sở Bộ Tư pháp, Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp tổ chức Tọa đàm trao đổi về Khung tiêu chí chung và định hướng xây dựng Tiêu chí riêng đánh giá thí điểm công tác PBGDPL với sự chủ trì của đồng chí Phan Hồng Nguyên, Phó Cục trưởng và tham dự của đại diện Lãnh đạo Sở Tư pháp thành phố Hà Nội, Phòng PBGDPL thuộc Sở Tư pháp thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Dân tộc thành phố và đại diện Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh, Phòng Tổng hợp, PBGDPL thuộc Sở Tư pháp tỉnh.

Phát biểu tại Tọa đàm, đồng chí Phan Hồng Nguyên, Phó Cục trưởng Cục PBGDPL nhấn mạnh, trong thời gian qua, thực hiện của Đề án “Thí điểm đổi mới hoạt động đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL” (phê duyệt theo Quyết định số 979/QĐ-TTg ngày 12/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ), Bộ Tư pháp đã chủ trì xây dựng dự thảo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tư pháp ban hành Khung tiêu chí chung đánh giá thí điểm hiệu quả công tác PBGDPL với cách tiếp cận mới, trong đó lấy đầu ra của công tác PBGDPL làm trọng số để đánh giá hiệu quả công tác này; tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm, lấy ý kiến các bộ, cơ quan ngang bộ, địa phương thí điểm, các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ quản lý nhà nước về PBGDPL và các đối tượng liên quan, cũng như lấy ý kiến bằng văn bản các bộ, ngành, địa phương về dự thảo Khung tiêu chí chung đánh giá thí điểm hiệu quả công tác PBGDPL. Theo Đề án 979, có 3 bộ, cơ quan ngang bộ và 6 địa phương, trong đó có thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh được chọn đánh giá thí điểm hiệu quả công tác PBGDPL. Trên cơ sở Khung tiêu chí chung được Bộ Tư pháp ban hành, thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh sẽ xây dựng, ban hành Tiêu chí riêng đánh giá thí điểm hiệu quả công tác PBGDPL phù hợp với đặc thù và tình hình thực tế tại địa phương mình.

Đồng chí Trần Văn Tùy - Phó Trưởng phòng Phòng Truyền thông chính sách, PBGDPL (Cục PBGDPL) phát biểu.

Đồng chí Trần Văn Tuỳ, Phó Trưởng phòng Phòng Truyền thông chính sách, PBGDPL (Cục PBGDPL) khái quát cách tiếp cận, những nội dung chính của dự thảo Khung tiêu chí chung đánh giá thí điểm hiệu quả công tác PBGDPL, đồng thời gợi mở một số định hướng xây dựng Tiêu chí riêng đánh giá thí điểm hiệu quả công tác PBGDPL tại hai địa phương (thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh).Các đại biểu tham dự Tọa đàm trao đổi và nhất trí với cách tiếp cận và những nội dung cơ bản của dự thảo Khung tiêu chí chung đánh giá thí điểm hiệu quả công tác PBGDPL, đồng thời, thống nhất việc đánh giá hiệu quả đầu ra trong công tác PBGDPL cần thông qua khảo sát, điều tra xã hội học đối với đối tượng thụ hưởng; thông tin chính thống về tình hình thi hành pháp luật đối với lĩnh vực được PBGDPL... Đồng thời, các đại biểu đã đề xuất một số chỉ tiêu, vấn đề dự kiến địa phương sẽ quy định trong Tiêu chí riêng đánh giá thí điểm hiệu quả công tác PBGDPL như: Lựa chọn đối tượng cụ thể trên cơ sở đặc thù của địa phương, nội dung pháp luật cần PBGDPL được dư luận xã hội quan tâm (như: Pháp luật về phòng, chống hàng giả, hàng nhái; phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại; pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên, khoáng sản; phòng cháy chữa cháy…); hình thức PBGDPL mà địa phương sử dụng PBGDPL cho đối tượng; bổ sung thêm một số cách thức ứng dụng công nghệ thông tin mà địa phương sử dụng trong chỉ tiêu “Mức độ đáp ứng yêu cầu về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác PBGDPL”…Đại diện Phòng Tư pháp quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội đề xuất Cục PBGDPL tiếp tục rà soát một số chỉ tiêu để tránh bị trùng lặp với chỉ tiêu đánh giá hiệu quả lĩnh vực thuộc ngành khác.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm phát biểu ý kiến.

Phát biểu tại Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Chính Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh cho biết, đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL là vấn đề khó nhưng tỉnh Quảng Ninh sẵn sàng thực hiện việc đánh giá thí điểm để từ đó có cơ sở nhận diện thực trạng lĩnh vực PBGDPL được đánh giá. Tuy nhiên, việc đánh giá trên thực tế cần thực chất. Đối với việc đánh giá kết quả đầu ra của công tác PBGDPL, cần có một cơ cấu điểm hợp lý. Sau khi Khung tiêu chí chung được ban hành, Sở Tư pháp sẽ tham mưu ban hành Tiêu chí riêng và lựa chọn đối tượng, lĩnh vực pháp luật, địa bàn cụ thể để đánh giá.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội đề nghị Bộ Tư pháp cần sớm ban hành Khung tiêu chí chung thí điểm đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL để các bộ, cơ quan ngang bộ, địa phương thí điểm có căn cứ thực hiện đánh giá. Về phía địa phương, Sở Tư pháp thành phố Hà Nội sẽ dựa trên Khung tiêu chú chung và hướng dẫn của Bộ Tư pháp để tham mưu UBND thành phố Hà Nội ban hành Tiêu chí riêng đánh giá thí điểm hiệu quả công tác PBGDPL trên địa bàn thành phố.
Lê Hồng Hạnh
Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật