Diễn đàn phổ biến, lấy ý kiến thanh niên về dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi)

23/03/2015

Để tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên; huy động sự tham gia, phát huy trí tuệ của thanh niên trong xây dựng chính sách, pháp luật; thiết thực chào mừng kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2015) và Tháng Thanh niên năm 2015, ngày 21 tháng 3 năm 2015 tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Tư pháp, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam đã phối hợp tổ chức Diễn đàn “Phổ biến, lấy ý kiến thanh niên về dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi)” dưới sự chủ trì của đồng chí Phan Chí Hiếu – Thứ trưởng Bộ Tư pháp, đồng chí Nguyễn Văn Tuyết – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội  và đồng chí Nguyễn Long Hải – Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam.

Mục đích của Diễn đàn nhằm tuyên truyền, phổ biến sâu rộng để nâng cao nhận thức của thanh niên về mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết và các nội dung sửa đổi, bổ sung chủ yếu trong dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi), bảo đảm quyền được thông tin về pháp luật của thanh niên. Diễn đàn còn là cơ hội để thanh niên chia sẻ, nêu quan điểm, chính kiến của mình về một số nội dung sửa đổi, bổ sung chủ yếu trong dự thảo Bộ luật dân sự (sửa đổi), góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm công dân của thanh niên. Từ đó phát hiện những vướng mắc, bất cập, vấn đề mới phát sinh từ thực tiễn thi hành Bộ luật dân sự liên quan đến thanh niên, đề xuất các giải pháp hoàn thiện. Qua Diễn đàn còn tăng cường và nâng cao ý thức của thanh niên trong xây dựng chính sách pháp luật.

Tới dự Diễn đàn có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, đại diện Sở Tư pháp, Tỉnh, Thành đoàn một số tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, Đoàn trực thuộc, Đoàn Thanh niên quận, huyện, xã, phường, thị trấn và hơn 200 sinh viên đến từ các trường Đại học trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Tại Diễn đàn, các bạn trẻ tham dự diễn đàn đã phát biểu ý kiến tham luận, trao đổi, thảo luận hết sức cởi mở và sôi nổi về những vướng mắc, bất cập từ thực tiễn triển khai thi hành Bộ luật Dân sự và đề xuất sửa đổi, bổ sung những nội dung của Bộ luật Dân sự có liên quan trực tiếp tới thanh niên như các quyền nhân thân, chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự, vấn đề đại diện, giao dịch dân sự, thừa kế, quyền sở hữu trí tuệ, chế độ giám hộ.... Các ý kiến góp ý của thanh niên sẽ được Ban Tổ chức tổng hợp đầy đủ và trung thực gửi đến Tổ biên tập Bộ luật dân sự (sửa đổi).

Nguyễn Tâm