Bộ Tư pháp tổ chức Đoàn kiểm tra tình hình thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở tại Hòa Bình, Sơn La.

25/04/2015

Thực hiện Kế hoạch số 267/KH-BTP ngày 27 tháng 01 năm 2015 của Bộ Tư pháp về kiểm tra tình hình thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở, từ ngày 21 đến ngày 24/4/2015, Đoàn kiểm tra liên ngành do đồng chí Uông Ngọc Thuẩn – Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tại 02 tỉnh Hòa Bình, Sơn La. Thành viên đoàn kiểm tra là lãnh đạo cấp Vụ thuộc các cơ quan, tổ chức: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Dân tộc, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam.

Tại mỗi tỉnh được kiểm tra, Đoàn đã trực tiếp kiểm tra tại 01 thành phố thuộc tỉnh; 01 xã/phường/thị trấn và 02 tổ hòa giải; nghe báo cáo về tình hình thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở gồm các nội dung: Kết quả đạt được trong thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở; Những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở và nguyên nhân; Bài học kinh nghiệm; Các đề xuất, kiến nghị.

Tiếp đến, các thành viên Đoàn kiểm tra đã trao đổi, thảo luận với các đối tượng kiểm tra; kiểm tra thực tế hồ sơ công việc được lưu trữ tại phòng Tư pháp huyện, Uỷ ban nhân dân cấp xã, sổ theo dõi công tác hòa giải ở cơ sở của tổ hòa giải; đánh giá, kết luận kiểm tra.

Sau khi kiểm tra ở cơ sở, Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với đại diện Sở Tư pháp, các Sở, ngành liên quan, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh; nghe Báo cáo về tình hình thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh, thành phố; trao đổi, thảo luận với các đối tượng kiểm tra; kiểm tra thực tế văn bản, hồ sơ thực hiện công việc; đánh giá, kết luận kiểm tra.

Qua 3 ngày làm việc khách quan, nghiêm túc, đúng nội dung, tiến độ theo kế hoạch, Đoàn kiểm tra đã thu thập được các thông tin thiết thực, phục vụ có hiệu quả cho công tác chỉ đạo, điều hành trong thời gian tới.