Liên kết website

Báo cáo Bộ trưởng Lê Thành Long nội dung phim phóng sự tại Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải”

17/06/2020

Sáng ngày 16/6/2020, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật đã báo cáo lãnh đạo Bộ về nội dung phim phóng sự phát tại Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải” dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Lê Thành Long. Cùng dự cuộc họp còn có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu, các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên của Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã được xem phim phóng sự với chủ đề “Hoà giải thành cần dân vận khéo” với thời lượng khoảng 20 phút có nội dung đề cập đến vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác dân vận với phương châm: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Trong công tác dân vận, hoà giải ở cơ sở và hoà giải, đối thoại tại Toà án là các phương thức, nội dung quan trọng. Công tác hòa giải ở cơ sở là hoạt động mang tính tự quản của cộng đồng dân cư nhằm kịp thời giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp ngay từ cơ sở, hàn gắn mâu thuẫn, gìn giữ tình làng, nghĩa xóm đồng thời vận động người dân hiểu, tin và thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; hạn chế vụ việc phải đưa ra cơ quan nhà nước giải quyết. Để thực hiện tốt công tác hoà giải ở cơ sở, kỹ năng dân vận khéo được các hoà giải viên áp dụng sáng tạo và hiệu quả. Thời gian vừa qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đóng vai trò nòng cốt và có những đóng góp quan trọng trong công tác hoà giải ở cơ sở. Điểm nhấn của phim phóng sự là đã tái hiện lại hai vụ việc hoà giải tiêu biểu tại tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Tuyên Quang liên quan đến tranh chấp đất đai và ly hôn mà các Tổ hoà giải của hai địa phương này đã hoà giải thành công. Bên cạnh đó, phim phóng sự còn đề cập đến các kết quả, mô hình hay, cách làm hiệu quả trong công tác hoà giải ở cơ sở những năm vừa qua, nhất là từ khi có Luật Hoà giải ở cơ sở.
Bên cạnh mô hình hòa giải ở cơ sở, phim phóng sự còn đề cập đến mô hình hoà giải, đối thoại tại Toà án. Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người dân về giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp trong đời sống dân sự, giảm bớt gánh nặng công việc cho các cơ quan nhà nước nói chung, đặc biệt là hệ thống Tòa án nói riêng,, được sự đồng ý về chủ trương của Đảng và Nhà nước, Tòa án nhân dân tối cao đã thí điểm mô hình hòa giải, đối thoại tại Tòa án và đã đạt được kết quả tích cực. Trên cơ sở tổng kết kết quả thí điểm, Tòa án nhân dân tối cao đã xây dựng dự án Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án và trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIV.
Phát biểu nhận xét về phim phóng sự, Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá phim phóng sự có chất lượng tương đối tốt, nội dung phóng sự đã bám sát định hướng, yêu cầu của Ban Tổ chức Hội nghị. Bộ trưởng đề nghị Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục phối hợp với các đơn vị hoàn thiện lời bình, bổ sung các hình ảnh để bảo đảm đa dạng, phong phú và rút ngắn hơn thời lượng phim phóng sự./.
Các tin đã đưa ngày: