Thông tư số 35/2014/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí giám định tư pháp trong lĩnh vực pháp y tâm thần.">

Thông tư số 35/2014/TT-BTC ngày 21 tháng 3 năm 2014 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí giám định tư pháp trong lĩnh vực pháp y tâm thần

21/04/2014

Ngày 21 tháng 3 năm 2014, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 35/2014/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí giám định tư pháp trong lĩnh vực pháp y tâm thần.

Theo quy định của Thông tư, cơ quan tiến hành tố tụng trưng cầu giám định là đối tượng nộp phí giám định tư pháp trong lĩnh vực pháp y tâm thần đối với các vụ án hình sự; tổ chức, cá nhân yêu cầu trưng cầu giám định là đối tượng nộp phí giám định tư pháp trong lĩnh vực pháp y tâm thần đối với các vụ việc dân sự, vụ án hành chính. Đối với người yêu cầu giám định là thương binh; thân nhân liệt sĩ; người bị nhiễm chất độc da cam; người nghèo; người già cô đơn, không nơi nương tựa; trẻ em mồ côi, khuyết tật thì không phải nộp phí giám định tư pháp.

Phí giám định tư pháp trong lĩnh vực pháp y tâm thần quy định tại Thông tư này không bao gồm tiền bồi dưỡng giám định tư pháp. Tiền bồi dưỡng giám định tư pháp thực hiện theo quy định tại Quyết định số 01/2014/QĐ-TTg ngày 01/01/2014 của Thủ tướng Chính phủ ban hành về chế độ bồi dưỡng giám định tư pháp. Mức thu phí giám định tư pháp trong lĩnh vực pháp y tâm thần quy định như sau: đối với giám định nội trú mức phí là 5.200.000 đồng; giám định tại chỗ, giám định tại hội đồng xét xử mức phí là 4.000.000 đồng; đối với giám định tại phòng khám mức phí là 3.100.000 đồng; giám định vắng mặt mức phí hết 50.000 đồng. Mức thu phí này đã bao gồm giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo quy định hiện hành.

Thông tư quy định cơ quan thu phí giám định tư pháp trong lĩnh vực pháp y tâm thần bao gồm: Viện Pháp y tâm thần trung ương, Trung tâm Pháp y tâm thần cấp tỉnh, Bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, Bệnh viện thuộc Bộ Quốc phòng và Bệnh viện cấp quân khu có giám định viên pháp y tâm thần. Cơ quan thu phí được trích để lại 90% trên tổng số tiền phí thu được trước khi nộp vào ngân sách nhà nước, để trang trải cho việc thu phí. Phần tiền phí giám định tư pháp còn lại (10%), cơ quan thu phí nộp vào ngân sách nhà nước theo chương, loại, khoản, mục, tiểu mục tương ứng của mục lục ngân sách nhà nước hiện hành.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 08 tháng 5 năm 2014. Thông tư này thay thế Thông tư số 182/2011/TT-BTC ngày 15 tháng 12 năm 2011 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí giám định tư pháp trong lĩnh vực pháp y tâm thần. Các nội dung khác liên quan đến việc thu, nộp, quản lý, sử dụng, kê khai, nộp phí và công khai chế độ thu phí không hướng dẫn tại Thông tư này được thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư số 63/2002/TT-BTC ngày 24 tháng 7 năm 2002  và Thông tư số 45/2006/TT-BTC ngày 25 tháng 5 năm 2006.