Kết quả nổi bật trong thực hiện Đề án tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh Sóc trăng

08/08/2021

Triển khai thực hiện Kế hoạch số 109/KH-UBND ngày 09/10/2017 của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Sóc Trăng về việc tiếp tục thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2012-2016” đến năm 2021 trên địa bàn tỉnh, Sở Tư pháp đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan triển khai đề án. Hàng năm, Sở Tư pháp đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch, văn bản hướng dẫn, chỉ đạo triển khai thực hiện đề án trên địa bàn tỉnh với các hoạt động bám sát công tác chuyên môn, đáp ứng nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và địa phương cũng đã xây dựng kế hoạch, ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện Đề án đảm bảo hiệu quả, phù hợp với bối cảnh, tình hình mới, hướng tới các nhiệm vụ chính trị quan trọng góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL cho cán bộ, Nhân dân tại địa bàn trọng điểm như kế hoạch đề ra...

Với vai trò là cơ quan chủ trì Đề án, Sở Tư pháp đã chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể được phân công trách nhiệm thực hiện Đề án tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng, nhu cầu công tác PBGDPL, xác định địa bàn trọng điểm vi phạm pháp luật về hình sự, ma túy, an toàn giao thông, bạo lực học đường, môi trường và các địa bàn thường xảy ra trường hợp tranh chấp đất đai, khiếu kiện, khiếu nại về đền bù giải phóng mặt bằng…, từ đó có giải pháp tổ chức tuyên truyền, PBGDPL phù hợp với tình tình ở cơ sở.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã xây dựng và triển khai nhiều mô hình điển hình về PBGDPL tại các địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật: Mô hình “Tiếng loa an ninh tại các xã, phường đạt hiệu quả tích cực, giúp người dân nắm bắt thông tin một cách kịp thời về đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; thời gian qua đã tuyên truyền được 54.568 cuộc với 345.411 hộ nghe thông tin. Mô hình Phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội thông qua mạng xã hội Zalo” đã cập nhật tình hình mới về âm mưu, phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm, các vấn đề được xã hội quan tâm, gương người tốt, việc tốt, hình ảnh đẹp trong cuộc sống. Từ đó, lan tỏa giá trị nhân văn trong cuộc sống đến các thành viên trong nhóm, góp phần phát huy hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, huy động sức mạnh của quần chúng Nhân dân trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh tổ quốc trên địa bàn. Thời gian qua, mô hình đã có 91 bài viết, chia sẻ, 1.073 lượt người quan tâm. Mô hình “Tủ sách pháp luật” tại các xã, phường, thị trấn cũng đã phát huy được hiệu quả, đóng vai trò là nguồn kiến thức đáp ứng đủ nhu cầu bổ sung và tìm hiểu kiến thức cho công chức và Nhân dân trên địa bàn. Qua những mô hình này đã giúp tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật, ngăn ngừa thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, nâng cao ý thức bài trừ các tệ nạn xã hội, nâng cao ý thức tham gia giao thông trong quần chúng Nhân dân; nhận thức pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật của các người dân được nâng lên, góp phần cùng cộng đồng hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật có thể xảy ra tại các địa bàn trọng điểm.
Ngoài ra, các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và địa phương đã tuyên truyền, PBGDPL tập trung vào 7 nhóm đối tượng là các tầng lớp Nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức; lực lượng vũ trang; lực lượng đoàn thể; học sinh, sinh viên; các chức sắc tôn giáo, đồng bào dân tộc; người lao động, người sử dụng lao động và công đoàn cơ sở. Các hình thức tập trung tuyên truyền chủ yếu là tuyên truyền miệng, hội thi, tọa đàm, hòa giải, trợ giúp pháp lý, mạng xã hội (Facebook, Zalo, Youtube...), phương tiện thông tin đại chúng,…Các Sở, ban, ngành và địa phương đã tổ chức 6.109 hội nghị tuyên truyền, PBGDPL ước tính có trên 486.582 lượt người tham dự; cấp phát trên 945.223 tài liệu các loại về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trên các lĩnh vực: kinh tế, văn hoá, dân tộc, tôn giáo; quản lý đất đai; phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm chống lãng phí; phòng, chống các tệ nạn xã hội; an toàn giao thông. Riêng Sở Tư pháp đã tổ chức 186 hội nghị tuyên truyền pháp luật và trợ giúp pháp lý lưu động cho trên 87.850 đại biểu là cán bộ, công chức, Nhân dân và học sinh thuộc các điểm trường tại các xã, phường trọng điểm, các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; biên soạn và cấp phát miễn phí trên 8.000 tài liệu pháp luật cho các Tủ sách pháp luật tại điểm chùa Khmer, UBND cấp xã, Trưởng ban nhân dân khóm, ấp; trên 75.000 tài liệu pháp luật cho đối tượng học sinh tại điểm trường.

Với những kết quả nổi bật nêu trên, Đề án đạt được các mục tiêu đề ra thông qua việc triển khai đồng bộ các hình thức, giải pháp PBGDPL, từ đó cung cấp kịp thời cho cán bộ, Nhân dân các văn bản pháp luật mới về từng lĩnh vực có liên quan trực tiếp đến yêu cầu nhiệm vụ, đời sống người dân, góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức, đoàn thể cơ sở và người làm công tác PBGDPL, hòa giải cơ sở ở các địa bàn trọng điểm; nâng cao hiểu biết, ý thức tuân thủ pháp luật của cán bộ, Nhân dân; tạo sự chuyển biến về ý thức chấp hành pháp luật trong các lĩnh vực đất đai, môi trường, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội,... từng bước giảm số vụ việc và người vi phạm pháp luật, góp phần chuyển hóa địa bàn, tạo môi trường thuận lợi, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa bàn trọng điểm.
Phòng PBGDPL - Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng