Hà nội đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của thanh thiếu niên

15/10/2022

Ngày 30/9/2022, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 256/KH-UBND về việc đẩy mạnh phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của thanh thiếu niên; gắn giáo dục pháp luật với giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống văn hóa giai đoạn 2022-2030 nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức về pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật, kỹ năng ứng xử pháp luật trong đời sống thanh thiếu niên nhằm xây dựng lối sống “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, văn hóa pháp lý trong thanh niên trên địa bàn Thủ đô.

Kế hoạch đã xác định, hàng năm 100% thanh thiếu niên trong các trường học trên địa bàn Thành phố được phổ biến chính sách pháp luật trong các lĩnh vực liên quan đến đời sống, công việc học tập phù hợp với lứa tuổi các em; 80%  thanh thiếu niên vi phạm pháp luật được tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật có liên quan nhằm nâng cao hiểu biết, hạn chế tái vi phạm pháp luật và tạo điều kiện hòa nhập tốt với cộng đồng, có ít nhất 80% thanh thiếu niên được tuyên truyền, phổ biến và cung cấp thông tin về chính sách pháp luật thông qua các ứng dụng pháp luật trực tuyến, mạng xã hội, các phương tiện thông tin đại chúng.

Kế hoạch yêu cầu việc PBGDPL cho thanh thiếu niên có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với đối tượng, lứa tuổi; đổi mới nội dung, hình thức PBGDPL cho thanh thiếu niên, đảm bảo thiết thực, đi vào chiều rộng và chiều sâu, xuất phát từ nhu cầu thực sự của thanh thiếu niên và gắn với vấn đề dư luận xã hội quan tâm.

Hoạt động PBGDPL cho thanh thiếu niên được thực hiện qua nhiều hình thức như: tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, các hoạt động ngoại khóa, lồng ghép phổ biến pháp luật qua các chương trình giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống văn hóa cho học sinh, sinh viên; tuyên truyền, phổ biến trên phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, giới thiệu, nói chuyện chuyên đề pháp luật; PBGDPL qua trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật, sinh hoạt câu lạc bộ “Thanh niên với pháp luật”.

Kế hoạch xác định trong giai đoạn năm 2022- 2025 triển khai các nhiệm vụ của kế hoạch đến các sở, ban, ngành, đoàn thể, quận, huyện, thị xã trên toàn thành phố. Chỉ đạo điểm một số đơn vị PBGDPL cho thanh thiếu niên (quận, huyện, thị xã; phường, xã, thị trấn), mô hình câu lạc bộ “Pháp luật với thanh niên”, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho thanh thiếu niên, đối thoại giải đáp trực tuyến. Tổ chức hội nghị, hội thảo PBGDPL cho học sinh, sinh viên; thanh niên là công nhân lao động, phạm nhân; thanh niên ở thành thị, nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố. Giai đoạn năm 2026-2030 sẽ nhân rộng mô hình câu lạc bộ “Pháp luật với thanh niên”, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho thanh niên... Tiếp tục tổ chức hội nghị, hội thảo PBGDPL cho học sinh, sinh viên và các đối tượng thanh niên trên địa bàn.
Nguyễn Thùy Nhung
Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật