Nha Trang, Khánh Hòa: Tập huấn Luật Biên phòng Việt Nam

15/10/2022

Triển khai thực hiện Kế hoạch số 411/KH-UBND ngày 17/5/2021 của UBND tỉnh Khánh Hòa về triển khai thi hành Luật Biên phòng Việt Nam, ngày 11/10/2022, Ủy ban nhân dân thành phố Nha Trang đã tổ chức Hội nghị tập huấn Luật Biên phòng Việt Nam.

Tham dự Hội nghị có 179 đại biểu là cán bộ lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố, các phòng, ban, ngành đoàn thể thành phố, các Tổ tầu thuyền an toàn, Tổ tự quản ninh trật tự và cán bộ chiến sỹ các Đồn, Hải đội biên phòng trên địa bàn thành phố Nha Trang. Ông Lưu Thành Nhân – Phó Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang dự và phát biểu khai mạc.
Tại hội nghị, các đại đại biểu được nghe Thượng tá Phạm Mạnh Hùng – Phó Chủ nhiệm chính trị (Bộ Chỉ huy Bộ đội  Biên phòng tỉnh Khánh Hòa) giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam và Nghị định số 106/2021/NĐ-CP ngày 06/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều về Luật Biên phòng Việt Nam. Trong đó nêu rõ chính sách của Nhà nước về Bộ đội Biên phòng, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng Biên phòng; nguyên tắc, thực thi nhiệm vụ Biên phòng, vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; quy định rõ nhiệm vụ của các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang và của cả hệ thống chính trị trong xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, đáp ứng hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới…Luật Biên phòng Việt Nam được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 10 ngày 11/11/2020, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022, gồm 6 chương, 36 điều. Đây là văn bản pháp lý quan trọng, thể hiện đầy đủ quan điểm, tư tưởng của Đảng về bảo vệ Tổ quốc, nhiệm vụ quốc phòng-an ninh, quản lý khu vực biên giới và bảo vệ biên giới quốc gia.
Thông qua Hội nghị, các đại biểu đã hiểu rõ, nắm chắc những nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam và một số văn bản pháp lý về biên giới, về chức năng, nhiệm vụ, vai trò của Bộ đội Biên phòng trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới. Từ đó, nâng cao nhận thức, phát huy vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, ban, ngành, tích cực tham gia cùng với bộ đội biên phòng và cấp ủy, chính quyền địa phương bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn khu vực biên giới biển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Hải Dương