Đồng Tháp: Gắn Hội thi Hòa giải viên giỏi với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền về hoạt động hòa giải ở cơ sở trong Nhân dân

17/10/2022

Hoà giải cơ sở mang tính nhân văn sâu sắc, là truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Hoạt động hòa giải cơ sở nhằm giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp, xung đột trong cộng đồng dân cư ngay tại địa bàn; góp phần giữ gìn tình làng, nghĩa xóm, tình đoàn kết, sự chia sẻ trong từng gia đình và toàn xã hội.

Thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, công tác hòa giải cơ sở trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng và có bước phát triển mới, chất lượng, hiệu quả ngày càng cao. Đến nay, trên toàn tỉnh đã kiện toàn 721 Tổ hòa giải, với 4.240 Hòa giải viên, các Tổ hòa giải đã tiếp nhận và đưa ra hòa giải kịp thời đúng quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở ngày 20 tháng 6 năm 2013, tỷ lệ hòa giải thành hằng năm đạt trên 80% và duy trì năm sau đều cao hơn năm trước. Công tác hòa giải cơ sở đã góp phần gìn giữ bình yên cho mỗi gia đình, gắn bó tình làng nghĩa xóm, ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, từ đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển.
Để tiếp tục nâng cao chất lượng hòa giải, tỉnh luôn chú trọng đến yếu tố con người, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, kinh nghiệm và kỹ năng hòa giải của các hòa giải viên bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó có việc tổ chức các Hội thi Hòa giải viên giỏi.
Tiếp nối thành công của Hội thi Hòa giải viên giỏi năm 2020, tiếp tục thực hiện hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành, nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở; tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ, đời sống hằng ngày của người dân; nâng cao trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương trong công tác hòa giải ở cơ sở, ngày 05 tháng 10 năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Kế hoạch số 330/KH-UBND về tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Đồng Tháp năm 2022 (gọi tắt là Hội thi).
Đối tượng tham dự Hội thi là Hòa giải viên được công nhận theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở, hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Mỗi huyện, thành phố chọn 01 đội dự thi. Mỗi đội dự thi gồm 05 thành viên (ít nhất có 01 thành viên nữ), trong đó 01 thành viên làm Đội trưởng.
Nội dung thi về các quy định pháp luật của Bộ luật Dân sự năm 2015; Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013; Luật Đất đai năm 2013; Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 27 tháng 02 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở; Quyết định số 36/2015/QĐ-UBND ngày 28 tháng 7 năm 2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp về việc quy định một số mức chi thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp; Tài liệu bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở.
Về hình thức thi, tổ chức thi tập thể theo đội như sau: người dự thi trả lời câu hỏi trắc nghiệm, xử lý tình huống trong Bộ câu hỏi của Ban Tổ chức Hội thi. Cụ thể: trong Phần thi trắc nghiệm, mỗi đội tham gia 01 lượt thi với bộ đề của Ban Tổ chức chuẩn bị và trình chiếu trên màn hình, mỗi đội thi cử 01 đại diện để trả lời câu hỏi; trong Phần thi thuyết trình, đội thi bốc thăm tình huống do Ban Tổ chức phát ra, đội thi tự dàn dựng, diễn và giải quyết tình huống bằng hình thức sân khấu hóa (phải đảm bảo theo chủ đề đã chọn) và trả lời các câu hỏi của Ban Tổ chức về tình huống đã chọn (bốc thăm trước ngày thi để chuẩn bị).
Với nội dung, hình thức thi sinh động, hấp dẫn, phát huy tính chủ động, sáng tạo của người dự thi, Hội thi sẽ là dịp để các hòa giải viên và các cổ động viên được bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ, từ đó nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động hòa giải, thúc đẩy giao lưu văn hóa pháp lý, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao nhận thức pháp luật, kỹ năng thực hành, tạo nên được những chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng pháp luật, tình đoàn kết trong cộng đồng, giữ gìn, phát huy truyền thống đạo lý và bản sắc văn hóa của dân tộc, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội. Đồng thời, Hội thi cũng là dịp để biểu dương những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở trên toàn tỉnh, góp phần động viên, khích lệ tinh thần để các hòa giải viên thêm nhiệt tình, hăng hái hoàn thành tốt nhiệm vụ hòa giải, phục vụ tốt hơn cho cuộc sống; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên phạm vi toàn tỉnh./.
Thụy An