An Giang: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2023

04/04/2023

Ngày 30/3/2023, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang ban hành Kế hoạch số 252/KH-UBND về việc Tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi” lần thứ 6 năm 2023. Hội thi được dự kiến tổ chức trong tháng 6/2023.

Nhằm thực hiện hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở. Tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ, đời sống hằng ngày của người dân; nâng cao trách nhiệm của các ngành, địa phương trong công tác hòa giải ở cơ sở; Tạo diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao năng lực, trình độ, kỹ năng, kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải của các hòa giải viên đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong công tác hòa giải ở cơ sở. Theo yêu cầu Kế hoạch đề ra là Hội thi phải đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả; nội dung, hình thức thi sinh động, hấp dẫn, phát huy tính chủ động, sáng tạo của người dự thi, tạo không khí hào hứng, sôi nổi, thu hút sự quan tâm, nhiệt tình ủng hộ của đông đảo mọi người; Gắn Hội thi với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nói chung và tuyên truyền về hoạt động hoà giải ở cơ sở trong Nhân dân. Việc tổ chức Hội thi cần đảm bảo tính tiết kiệm, đúng tiến độ.

Về đối tượng dự thi bao gồm hòa giải viên ở cơ sở của các Tổ Hòa giải trên địa bàn tỉnh An Giang được bầu và công nhận đúng theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở. Mỗi huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cử 01 đội gồm 05 hòa giải viên tham gia Hội thi.

Về Nội dung thi gồm những lĩnh vực pháp luật như: Quy định pháp luật về tổ chức và hoạt động hoà giải ở cơ sở, nghiệp vụ hoà giải, kỹ năng hòa giải theo Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013 và văn bản hướng dẫn thi hành; Kiến thức pháp luật về dân sự, hôn nhân - gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, đất đai, môi trường...; Kiến thức về xã hội, đạo đức, phong tục, tập quán tốt đẹp... cần thiết cho hoạt động hoà giải ở cơ sở.
Hình thức dự thi: Mỗi đội phải trải qua 03 phần thi: Phần thi tự giới thiệu; Phần thi xử lý tình huống, trả lời câu hỏi và phần thi kỹ năng hòa giải.

Về cơ cấu giải thưởng bao gồm Giấy khen của Ban Tổ chức kèm theo tiền thưởng: 01 giải nhất 3.000.000 đồng; 02 giải nhì, mỗi giải 2.000.000 đồng; 03 giải ba, mỗi giải 1.500.000 đồng; 05 giải khuyến khích, mỗi giải 900.000 đồng. Ngoài ra, Ban Tổ chức đề xuất Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho đội dự thi đạt giải nhất.
Sau Hội thi được tổ chức ở tỉnh, Sở Tư pháp tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh cử một số thành viên trong đội dự thi đạt giải nhất để tham dự Hội thi Hòa giải viên giỏi toàn quốc do Bộ Tư pháp tổ chức trong năm 2023./.
Bích Ngọc
(Nguồn: Kế hoạch số 252/KH-UBND ngày 30/3/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc Tổ chức Hội thi “Hòa giải viên giỏi” lần thứ 6 năm 2023).