Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Lâm Đồng năm 2023

14/08/2023

Chiều 11/8, Sở Tư pháp - cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh đã tổng kết và trao giải Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh Lâm Đồng năm 2023.

Tham gia hội thi có 12 đội đến từ 12 huyện, thành phố trong toàn tỉnh với các thành viên là hòa giải viên thuộc các Tổ hòa giải ở cơ sở. Các đội đã trải qua 3 phần thi: Giới thiệu; Lý thuyết (Kiến thức pháp luật); Tiểu phẩm. Với phần thi Giới thiệu, thông qua các hình thức kể chuyện, thơ, ca, hò, vè…, các đội thi đã giới thiệu về các thành viên, đặc thù và tình hình công tác hoà giải cơ sở của địa phương. Phần thi Lý thuyết, các đội thi bốc thăm trả lời 1 câu hỏi trắc nghiệm và 1 câu tình huống mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật do Ban Tổ chức Hội thi đặt ra. Phần thi Tiểu phẩm về một vụ việc thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở đã xảy ra tại địa phương, được Tổ hòa giải tiến hành hòa giải thành công và mang lại hiệu ứng tích cực.
Phát biểu tổng kết hội thi, bà Trần Thị Mỹ Linh – Phó Chủ tịch Hội đồng  PBGDPL tỉnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng Ban Giám khảo cho biết: 12 đội thi đã có một cuộc giao lưu về nghệ thuật, kiến thức và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, đồng thời đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền PBGDPL cho hội viên và người dân về các quy định của pháp luật đến quyền và nghĩa vụ, đời sống hàng ngày của người dân. Qua các phần thi đã thể hiện được tính chất, đặc trưng của công tác hòa giải. Kết quả hội thi khẳng định ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc của công tác hòa giải trong cuộc sống hiện nay. Qua hội thi, các hòa giải viên sẽ tiếp tục làm tốt việc hóa giải mâu thuẫn, các tranh chấp phát sinh từ thực tế ở cộng đồng dân cư trong thời gian tới để xây đắp tình làng nghĩa xóm, phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, góp phần giữ vững an ninh trật tự và phòng ngừa vi phạm pháp luật để mọi người dân có cuộc sống yên bình.
Kết quả hội thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 6 giải khuyến khích; đồng thời trao các giải phụ gồm: đội thi có cổ động viên nhiệt tình nhất, đội thi có màn chào hỏi ấn tượng nhất và đội thi có phần thi tiểu phẩm hay nhất. Giải nhất được trao cho đội thi huyện Đức Trọng, 2 giải nhì thuộc về đội thi huyện Lạc Dương và Đạ Tẻh. Ban Tổ chức cũng chọn ra đội thi xuất sắc nhất tham dự Vòng thi khu vực Hội thi Hòa giải viên toàn quốc lần thứ IV.
Nguồn: Báo điện tử Lâm Đồng