Vĩnh Phúc: Sôi nổi Hội thi Hoà giải viên giỏi lần thứ IV

15/08/2023

Ngày 15/8, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội thi Hoà giải viên giỏi tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ IV. Tham dự Hội thi có ông Vũ Giang Hậu, Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi; ông Phan Hồng Nguyên, Phó Cục trưởng Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Bộ Tư pháp.

Phát biểu khai mạc Hội thi, Giám đốc Sở Tư pháp Vĩnh Phúc Vũ Giang Hậu nhấn mạnh, hoà giải ở cơ sở có vai trò, ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội, góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá của dân tộc, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, nhằm giảm áp lực cho các cơ quan Nhà nước, cơ quan tư pháp; hạn chế đơn thư khiếu nại, tố cáo, nhất là khiếu nại vượt cấp, kéo dài, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.
Trong những năm qua, hoạt động hoà giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm của các cấp uỷ đảng, chính quyền; sự chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp của các cơ quan tư pháp, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên. Hoạt động hoà giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh trong 10 năm qua đã có những bước phát triển mới, có chiều sâu, chất lượng, hiệu quả ngày càng cao.
Hiện toàn tỉnh có 1.278 tổ hoà giải, trên 6.874 hoà giải viên, trung bình mỗi năm, toàn tỉnh có tổng số vụ việc tiếp nhận hoà giải gần 2.000 vụ, việc tỉ lệ hoà giải thành đạt trên 80%. Qua đó, hỗ trợ đắc lực cho chính quyền địa phương quản lý nhà nước xã hội bằng pháp luật, hạn chế tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân, hạn chế đơn thư, khiếu nại chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền, tiết kiệm thời gian và kinh phí của cơ quan nhà nước và công dân.
Hội thi Hoà giải viên giỏi của tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ IV thu hút sự tham gia của hơn 50 thí sinh là các hoà giải viên cơ sở đến từ 9 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đây là những gương mặt hoà giải viên tiêu biểu được lựa chọn đại diện cho cấp huyện tham dự Hội thi cấp tỉnh. “Tôi mong muốn thông qua Hội thi tạo cơ hội cho các hoà giải viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức pháp luật, kỹ năng hoà giải, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò của công tác hoà giải ở cơ sở trong đời sống xã hội” – ông Vũ Hậu Giang nói thêm.
Tham gia Hội thi có 09 đội đến từ 09 huyện, thành phố trong toàn tỉnh với các thành viên là hoà giải viên thuộc các Tổ hoà giải ở cơ sở. Các đội đã trải qua 03 phần thi: Giới thiệu; Lý thuyết (kiến thức pháp luật); Tiểu phẩm. Với phần thi Giới thiệu, thông qua các hình thức lời nói, kể chuyện, thơ, ca, hò, vè… các đội thi đã giới thiệu về các thành viên, sơ lược công tác hoà giải ở cơ sở của địa phương, đặc trưng văn hoá xã hội, phong tục tập quán, điều kiện địa lý, chính trị, kinh tế và các yếu tố tác động đến công tác hoà giải ở cơ sở của địa phương…
Phần thi Lý thuyết, các đội thi bốc thăm gói câu hỏi (gồm 06 câu), trong đó có 05 câu trắc nghiệm và 01 câu tình huống mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật do Ban Tổ chức Hội thi đặt ra. Phần thi Tiểu phẩm, các đội thi trình bày, biểu diễn tiểu phẩm phản ánh về một vụ, việc thuộc phạm vi hoà giải ở cơ sở đã xảy ra tại địa phương, được Tổ hoà giải tiến hành hoà giải thành công và mang lại hiệu ứng tích cực trong dư luận.
Kết quả hội thi, Ban Tổ chức đã trao 01 giải nhất cho đội thi thành phố Vĩnh Yên, 02 giải nhì thuộc về đội thi huyện Vĩnh Tường và đội thi huyện Lập Thạch, 03 giải ba (huyện Tam Đảo, Tam Dương, Bình Xuyên) và 03 giải khuyến khích (thành phố Phúc Yên, huyện Sông Lô, huyện Yên Lạc). Đồng thời trao các giải phụ gồm: đội thi có màn chào hỏi hay nhất; đội thi xử lý tình huống hay nhất; đội thi có phần tiểu phẩm hay nhất và giải cho người diễn xuất xuất sắc nhất.
Một số hình ảnh:

Nguồn: Báo điện tử Pháp luật Việt Nam