Nhiều thành tựu nổi bật trong 10 năm triển khai Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng

16/08/2023

Luật Hòa giải ở cơ sở được Quốc hội thông qua đã tạo cơ sở pháp lý quan trọng để sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, địa phương triển khai công tác hòa giải ở cơ sở đồng bộ, hiệu quả, góp phần vào việc xây dựng tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, giảm thiểu khiếu nại, tố cáo, bảo đảm an ninh trật tự và an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Để quán triệt và phổ biến kịp thời Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành đến các đối tượng liên quan, ngày 03/12/2013 Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng ban hành Kế hoạch số 80/KH-UBND về triển khai thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Đồng thời, theo sự phân cấp và thực tiễn tại địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành 02 văn bản quy phạm pháp luật để chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở.
Ngoài ra, Sở Tư pháp hỗ trợ các địa phương tổ chức 161 Hội nghị tập huấn kỹ năng nghiệp vụ về hòa giải ở cơ sở cho lực lượng làm công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh với 30.280 đại biểu là tập huấn viên cấp tỉnh, tập huấn viên cấp huyện và hòa giải viên ở cơ sở tham dự. Đồng thời, biên soạn và cấp phát miễn phí 28.018 Sổ tay Hòa giải ở cơ sở và 9.056 Sổ theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở; 17.670 tài liệu pháp luật, văn bản pháp luật được Quốc hội thông qua cho đối tượng là tổ hòa giải và các hòa giải viên trên địa bàn tỉnh.
Đặc biệt, để kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác hòa giải ở cơ sở, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã ban hành Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 23/9/2021 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Theo đó, một trong các nội dung của Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 23/9/2021 là “Chú trọng việc lãnh đạo, chỉ đạo củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ hòa giải; phấn đấu hàng năm có trên 95% tổ hòa giải được củng cố, kiện toàn và tỷ lệ hòa giải thành đạt từ 85% trở lên… Duy trì và nhân rộng mô hình bí thư chi bộ ấp, khóm đồng thời là tổ trưởng tổ hòa giải; phấn đấu đến năm 2025, có 100% bí thư chi bộ ấp, khóm được bầu làm tổ trưởng tổ hòa giải”. Kết quả, đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở luôn được củng cố, kiện toàn, đảm bảo đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn quy định, đến nay, trên địa bàn tỉnh có 784 tổ hòa giải/775 ấp, khóm với 4.421 hòa giải viên. Đồng thời, từ năm 2013 – 2023, các tổ hòa giải tiếp nhận, đưa ra hòa giải là 37.686 vụ, kết quả hòa giải thành là 32.003 vụ đạt tỉ lệ 85% và trong 775 ấp, khóm trong tỉnh hiện có 603 Bí thư chi bộ ấp, khóm được bầu làm tổ trưởng tổ hòa giải, chiếm tỉ lệ 77,8%.
Một trong những điểm sáng trong quá trình 10 năm triển khai Luật Hòa giải ở cơ sở là việc tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức thành công Hội thi Hoà giải viên giỏi tỉnh Sóc Trăng năm 2016 và năm 2023. Hội thi nhằm củng cố kiến thức pháp luật, kỹ năng vận dụng pháp luật vào những công việc thực tế của hoà giải viên; tạo điều kiện cho hoà giải viên gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với nhau; góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và hiệu quả hoạt động của hoà giải viên ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, biểu dương và tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở, xây dựng các mô hình hòa giải ở cơ sở hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này tại địa phương.
Thời gian tới, Sóc Trăng tiếp tục đa dạng và đổi mới các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về hòa giải ở cơ sở để các cấp ủy, chính quyền nhận thức đúng đắn, sâu sắc và toàn diện về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở; quan tâm rà soát, củng cố và kiện toàn tổ hòa giải; xây dựng đội ngũ hòa giải viên tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong việc nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở./.
Hồng Vân
Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng