Hà Nội chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố

16/08/2023

Trong 6 tháng đầu năm, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Thành phố đã phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) trên địa bàn Thành phố đạt nhiều kết quả quan trọng.

Nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL, ngay từ đầu năm, Thành phố đã chủ động thực hiện nhiệm vụ này thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống truyền thanh ở cơ sở, Cổng/Trang thông tin điện tử của các đơn vị; đẩy mạnh phối hợp cơ quan truyền thông, báo chí của Trung ương và Hà Nội: Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, VOV Giao thông, VOVTV... Trong 6 tháng đầu năm, Trang thông tin điện tử PBGDPL của Hội đồng phối hợp PBGDPL Thành phố đã đăng tải trên 2.300 tin, bài với khoảng 13.000-15.000 người truy cập/01 ngày.
Bên cạnh đó, Hội đồng phối hợp PBGDPL Thành phố đã tham mưu UBND Thành phố tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về định danh điện tử và dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn Thành phố; tổ chức Cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” dưới hình thức xây dựng video. Mô hình PBGDPL trên thiết bị điện tử “Cầu thang pháp luật” và màn hình Led tại các nhà cao tầng, khu đô thị tiếp tục được duy trì. Thành phố xây dựng nhiều ứng dụng lồng ghép PBGDPL như Hà Nội Media Box trên ứng dụng Zalo và mạng xã hội Lotus để phổ biến các thông tin bám sát sự chỉ đạo, điều hành, các chính sách thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, vãn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh trật tự.
Ảnh minh họa
Hoạt động xây dựng, củng cố, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật được Thành thố quan tâm, thường xuyên rà soát, kiện toàn với 252 báo cáo viên pháp luật cấp Thành phố, trong đó nhiều báo cáo viên pháp luật được đào tạo bài bản, có năng lực, trình độ cao. Cấp huyện có 811 báo cáo viên pháp luật và 9.680 tuyên truyền viên pháp luật.

Công tác giáo dục pháp luật trong nhà trường được nhiều cơ quan, tổ chức đoàn thể quan tâm triển khai. Thành đoàn Hà Nội đã tố chức được 05 lớp đào tạo, tập huấn cho hơn 500 cán bộ đoàn các cấp; Đoàn Luật sư Thành phố đã phối hợp tổ chức thực hiện 15 buổi phổ biến pháp luật về các nội dung Luật An ninh mạng, Luật Trẻ em, các nội dung về phòng, chống bạo lực học đường và một số chính sách pháp luật khác có liên quan... cho 550 học sinh tại các điểm trường; Công an Thành phố đã phối hợp tổ chức được 252 buổi cho 239.848 học sinh, giáo viên, cán bộ tại các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn Thành phố.
Thùy Nhung
Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật