14 đơn vị tham gia Hội thi Hòa giải viên giỏi thành phố

03/08/2023

Sáng 3/8, tại sớ Tư pháp, Ban giám khảo tổ chức chấm thi Hội thi hòa giải viên giỏi thành phố Hải Phòng năm 2023. Ban giám khảo hội thi gồm đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, Báo Hải Phòng, ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, Văn phòng UBND thành phố, Hội Luật gia thành phố, Đài Phát thanh và Truyền hình, sở Văn hóa và Thể thao, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố.

Trước đó, ngày 21/6, UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 183 tổ chức Hội thi hòa giải viên giỏi cấp thành phố năm 2023. Năm nay, hội thi được các đơn vị tham gia xây dựng video gửi về Ban giám khảo hội thi. 14 đội thi đại diện 14 quận huyện trên địa bàn thành phố (huyện đảo Bạch Long Vĩ không tham gia) gửi các video tham dự. Mỗi video có độ dài khoảng 9 phút được đầu tư kỹ lưỡng nội dung và hình thức thể hiện, gồm 2 phần về giới thiệu công tác hòa giải tại địa phương mình và phần thi tiếu phẩm.
Tại phần thi tiếu phẩm các tình huống hòa giải cơ sở được các đơn vị xây dựng với nội dung nêu lên các mâu thuẫn nhỏ ngay tại khu dân cư, trong gia đình trên các lĩnh vực dân sự, hôn nhân, đất đai... Qua đó, nêu bật vai trò, kỹ năng hòa giải và sự cần mần, tận tâm, kiên trì của các hòa giải viên cơ sở, góp phần hóa giải mâu thuẫn, gìn giữ đoàn kết trong khu dân cư, hạnh phúc mỗi gia đình và bình yên trật tự xã hội.
Điểm video dự thi là điểm trung bình cộng của các thành viên ban giám khảo chấm điểm cho video đó. Trường hợp các đội thi có tổng số điếm bằng nhau thì đội thi nào có số điếm phần thi tiểu phẩm cao hơn sẽ được chọn. Trường hợp đặc biệt sẽ do Ban giám khảo hội ý và quyết định. Dự kiến lề tổng kết và trao giải diễn ra trong quý 3/2023. Cơ cấu giải thưởng gồm 1 giải nhất 10 triệu đồng, 1 giải nhì 7 triệu đồng, 1 giải ba 5 triệu đồng và 1 giải khuyến khích 3 triệu đồng. Đội thi đạt giải cao nhất sẽ đại diện thành phố tham gia Hội thi hòa giải viên giỏi toàn quốc trong khoảng thời gian tháng 10/2023./.
Báo điện tử Hải Phòng