Hà Nam: Đẩy mạnh phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và phòng, chống bạo lực học đường trong nhà trường

09/05/2017

Để giảm thiểu các tai nạn giao thông do vi phạm quy định pháp luật về giao thông đường bộ và ngăn chặn các hành vi bạo lực học đường đối với đối tượng học sinh. Ngay từ đầu năm 2017, Sở Tư pháp Hà Nam đã chủ động phối hợp với UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh việc tuyên truyền các quy định về an toàn giao thông và phòng, chống bạo lực học đường tại các trường Trung học phổ thông và Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, đã tổ chức tuyên truyền tại 13 trường cho 9.761 học sinh. Tại các buổi tuyên truyền các em học sinh đã được phổ biến những quy định cơ bản của Luật Giao thông đường bộ. Thông qua việc phân tích các quy định pháp luật, hậu quả và các hình thức, mức xử phạt vi phạm hành chính đối các lỗi vi phạm mà các em học sinh thường hay mắc phải như: không đội mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách khi tham gia giao thông bằng xe đạp điện; phóng nhanh, vượt ẩu; dàn hàng ngang; sử dụng ô khi điều khiển phương tiện…đã góp phần giúp các em học sinh nắm được các quy định pháp luật về giao thông đường bộ, ý thức được các hậu quả có thể xảy ra nếu vi phạm quy định pháp luật về giao thông đường bộ.
Bên cạnh đó, báo cáo viên pháp luật của Sở cũng đã tuyên truyền các nội dung về phòng, chống bạo lực học đường như: các hành vi bao lực học đường, nguyên nhân và hậu quả của bạo lực học đường; những quy định của pháp luật có liên quan trong việc xử lý đối với hành vi bạo lực học đường và đưa ra một số giải pháp, biện pháp nhằm hạn chế sự gia tăng và ngăn chặn các hành vi bạo lực học đường như: khi bị đe dọa hoặc có nguy cơ bị bạo lực học đường phải: báo cho các thầy, cô giáo hoặc gia đình, đi theo nhóm và hạn chế đi một mình ở những nơi vắng người; không im lặng trước hành vi bạo lực học đường; không trêu đùa quá trớn; khi có xích mích, xô xát thì các bạn trong lớp phải có sự can ngăn kịp thời và không cổ vũ, kích động đánh nhau…Qua đó, giúp các em ngăn ngừa và có thêm kỹ năng trong phòng chống các hành vi bạo lực học đường.
Thanh Tùng
Các tin đã đưa ngày: