Hà Nam: Chuyển giao nhiệm vụ quản lý Hương ước, quy ước

02/08/2018

Để triển khai kịp thời Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg ngày 08 tháng 5 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, thực hiện Hương ước, quy ước; Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam đã ban hành Quyết định số 16/2018/QĐ-UBND về bổ sung, sửa đổi một số quy định về Hương ước, quy ước.

Theo đó, kể từ ngày 10/8/2018 sẽ chính thức chuyển giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về xây dựng Hương ước, quy ước từ Sở Tư pháp sang Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cụ thể, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có nhiệm vụ: Tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước về xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước. Chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp và các cơ quan liên quan hướng dẫn việc xây dựng Hương ước, quy ước của thôn, tổ dân phố, tiểu khu và một số hình thức khác phù hợp với quy định của pháp luật. Bên cạnh việc chuyển giao, Sở Tư pháp vẫn có trách nhiệm trong việc phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong hướng dẫn việc xây dựng Hương ước, quy ước. Bên cạnh đó, tại các huyện, thành phố cũng triển khai việc bàn giao nhiệm vụ quản lý Hương ước, quy ước từ Phòng Tư pháp, công chức Tư pháp – Hộ tịch sang Phòng Văn hóa – Thông tin, công chức Văn hóa – Xã hội theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp.
Với việc tiếp tục phối hợp, chia sẻ những kinh nghiệm giữa cơ quan Tư pháp và cơ quan Văn hóa cùng cấp sẽ góp phần đảm bảo việc xây dựng, thực hiện Hương ước, quy ước đúng quy định pháp luật, giữ gìn phát huy những phong tục, tập quán tốt đẹp và truyền thống văn hóa của các cộng đồng dân cư, góp phần hỗ trợ tích cực cho việc quản lý nhà nước bằng pháp luật./.
Thanh Tùng