Lạng Sơn tổ chức hội nghị tập huấn công tác hòa giải ở cơ sở năm 2019

16/05/2019

Thực hiện Kế hoạch số 20/KH-UBND ngày 23/01/2019 của UBND tỉnh triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2019. Ngày 14/5/2019, UBND thành phố đã phối hợp Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn công tác hòa giải ở cơ sở năm 2019 cho hơn 300 đại biểu là: Đại diện Lãnh đạo, công chức Phòng Tư pháp thành phố; Công chức Tư pháp - Hộ tịch UBND 08 phường, xã; Đại diện Ban Công tác Mặt trận; Lãnh đạo các Chi hội đoàn thể các khối, thôn; Hòa giải viên các tổ hòa giải, người có uy tín tại các khối, thôn trên địa bàn các phường, xã.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Phó chủ tịch thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố Lạng Sơn, chủ trì Hội nghị đã nhấn mạnh mục đích của việc tập huấn nhằm tạo cơ sở pháp lý đầy đủ cho hoạt động hoà giải ở cơ sở. Việc tổ chức thi hành Luật trên địa bàn thành phố trong những năm qua đã có tác động tích cực đến đời sống xã hội, tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác hòa giải ở cơ sở, chất lượng ngày càng được nâng lên, hòa giải kịp thời nhiều vụ, việc vi phạm pháp luật, mâu thuẫn và tranh chấp trong nội bộ nhân dân, qua đó góp phần giảm số lượng vụ, việc khiếu kiện, tranh chấp phải chuyển đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết, giữ gìn tình đoàn kết, gắn bó trong nội bộ nhân dân, phát huy quyền làm chủ trực tiếp của nhân dân tại cộng đồng, tạo nên sự đồng thuận, ổn định, thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển.
Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh là lãnh đạo phòng chuyên môn của Sở Tư pháp, triển khai những nội dung cơ bản của Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017; Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; Luật Hòa giải ở cơ sở; Hướng dẫn rà soát, kiện toàn các tổ hòa giải ở cơ sở; kỹ năng, nghiệp vụ, các bước thực hiện hòa giải vụ việc; Hướng dẫn các bên thực hiện việc yêu cầu Tòa án nhân dân công nhận kết quả hòa giải thành theo quy định tại chương XXXIII. Hướng dẫn về việc chi kinh phí cho công tác hòa giải ở cơ sở.
Thông qua Hội nghị, các đại biểu đã được bồi dưỡng, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải và trao đổi những vấn đề còn vướng mắc, bất cập trong thực tế; cùng Báo cáo viên chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, những giải pháp thiết thực để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện công tác tại cơ sở./.
Tô Thị Huệ, Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn