UBND TP Đà Nẵng: Ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg về xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật

16/05/2019

Ngày 09/5/2019, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch số 2957/KH-UBND về thực hiện Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Kế hoạch được ban hành nhằm mục đích triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 14/2019/QĐ-TTG, góp phần thiết thực vào công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và đảm bảo thực hiện quyền của công dân trong tiếp cận thông tin pháp luật.

Kế hoạch xác định một số nội dung thực hiện cụ thể như sau:
Thứ nhất, tổ chức quán triệt, triển khai, hướng dẫn thực hiện Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg bằng các hình thức phù hợp như lồng ghép qua các hội nghị, hội thảo có liên quan; văn bản hướng dẫn chi tiết, qua các phương tiện thông tin đại chúng…
Thứ hai, hướng dẫn nghiệp vụ xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật.
Thứ ba, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật.
Thứ tư, thông tin, tuyên truyền về vị trí, vai trò của Tủ sách pháp luật, qua đó góp phần vận động, giới thiệu cho cán bộ, công chức, Nhân dân đến đọc, mượn sách, báo, tài liệu pháp luật.
Thứ năm, vận hành, khai thác đối với Tủ sách pháp luật điện tử quốc gia do Bộ Tư pháp chủ trì xây dựng và quản lý thống nhất
- Tổ chức cập nhật, chịu trách nhiệm về tính chính xác và chất lượng nội dung của sách, tài liệu pháp luật trên dữ liệu thành phần của Tủ sách pháp luật điện tử quốc gia theo chức năng và phạm vi quản lý.
- Biên soạn tài liệu hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về các lĩnh vực quản lý của Ủy ban nhân dân thành phố; nâng cao chất lượng sách, tài liệu pháp luật do Ủy ban nhân dân và các cơ quan chuyên môn biên soạn để cập nhật vào Tủ sách pháp luật điện tử quốc gia.
- Hướng dẫn khai thác Tủ sách pháp luật điện tử quốc gia.
Thứ sáu, rà soát, đánh giá hiệu quả, xác định nhu cầu khai thác, sử dụng Tủ sách pháp luật phường, xã, Tủ sách pháp luật ở cơ quan, đơn vị đã được xây dựng theo Quyết định số 06/2010/QĐ-TTg mà không thuộc đối tượng áp dụng tại khoản 1 Điều 1 Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg.
Thứ bảy, bố trí kinh phí từ ngân sách để xây dựng, quản lý, duy trì Tủ sách pháp luật theo quy định; khuyến khích hỗ trợ kinh phí mua bổ sung sách, báo, tài liệu pháp luật cho các loại hình Tủ sách pháp luật trên địa bàn.
Thứ tám, kiểm tra, sơ kết, tổng kết, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật.
Sở Tư pháp tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân thành phố triển khai thực hiện Kế hoạch này. Các Sở, ban, ngành căn cứ các nhiệm vụ tại Kế hoạch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương để tổ chức thực hiện./.