Bắc Ninh tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Hiến pháp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 – 2021

05/06/2019

Thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 03/01/2014 của Ban Bí thư; Nghị quyết số 64/2013/QH13 ngày 28/11/2013 của Quốc hội; Nghị quyết số 718/NQ-UBTVQH13 ngày 02/01/2014 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quyết định số 251/QĐ-TTg ngày 13/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai thi hành Hiếp pháp năm 2013 trên địa bàn tỉnh, Quyết định số 683/QĐ-UBND ngày 30/11/2016 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch tiếp tục đảy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Hiến pháp năm 2013 trên địa bàn tỉnh. Phát huy những kết quả đã đạt được trong tổ chức triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Hiến pháp năm 2013 trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 – 2021:

Kế hoạch của UBND tỉnh yêu cầu: Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Hiến pháp phải quán triệt theo tinh thần Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 03/01/2014 của Ban Bí thư về triển khai thi hành Hiến pháp, Nghị quyết số 64/2013/QH13 ngày 28/11/2013 của Quốc hội, Nghị quyết số 718/NQ-UBTVQH13 ngày 02/01/2014 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quyết định số 251/QĐ-TTg ngày 13/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 683/QĐ-UBND ngày 30/11/2016 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Hiến pháp năm 2013 trên địa bàn tỉnh; Tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Hiến pháp sâu rộng, hiệu quả trên địa bàn tỉnh, góp phần hình thành nếp sống tuân thủ Hiến pháp và pháp luật trong cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân; Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Hiến pháp phải gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong giai đoạn 2019 – 2021 như Đại hội Đảng các cấp; Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp; Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương...và đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Phát huy vai trò của cơ quan tư pháp các cấp trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Hiến pháp trên địa bàn tỉnh.
          Kế hoạch đề ra 5 nhiệm vụ và giao chỉ tiêu thực hiện cụ thể cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh, theo đó:
          Về tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Hiến pháp trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh. UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành tỉnh phải tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Hiến pháp và các Luật, Pháp lệnh trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, hội viên, đoàn viên của Sở, ngành mình, thường xuyên, ít nhất 1 lần/1 quý. Cấp huyện, cấp xã phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Hiến pháp cho các đối tượng thuộc địa phương quản lý, phấn đấu trong ba năm từ 2019 – 2021 tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Hiến pháp cho cán bộ và Nhân dân tại 100% các xã phường, thị trấn.
Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Hiến pháp trên Báo Bắc Ninh, Đài PTTH Bắc Ninh, cổng TTĐT tỉnh và các Cổng thành phần của các Sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các phương tiện thông tin đại chúng với nội dung và hình thức phù hợp. Biên tập, phát hành tài liệu về Hiến pháp năm 2013; Lập chuyên mục “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Hiến pháp 2013” trên cổng thông tin điện tử thành phần của Sở Tư pháp để giới thiệu nội dung Hiến pháp, các văn bản pháp luật, kết quả triển khai thi hành Hiến pháp trên địa bàn tỉnh và tiếp tục tổ chức các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Hiến pháp năm 2013 khác phù hợp với từng đối tượng, địa bàn.
Xác định tuyên truyền phổ biến Hiến pháp là nhiệm vụ chính trị quan trọng, UBND tỉnh giao Sở Tư pháp – Cơ quan thường trực của Hội đồng PHPBGDPL tỉnh chủ trì tham mưu triển khai, tổ chức thực hiện Kế hoạch; phối hợp thực hiện các nhiệm vụ được phân công trong Kế hoạch; Hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc và báo cáo UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Hội đồng PHPBGDPL tỉnh về việc thực hiện Kế hoạch. Sở Tài chính Tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí thực hiện Kế hoạch, hướng dẫn Sở Tư pháp, UBND cấp huyện trong thực hiện các nhiệm vụ chi thực hiện Kế hoạch theo đúng quy định.  Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể nhân dân tỉnh, Hội Luật gia, Đoàn Luật sư, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp với Sở Tư pháp trong thực hiện các nhiệm vụ của Kế hoạch./.
Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh