Bình Định kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

05/06/2019

Sáng ngày 05/6, Đoàn kiểm tra của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Bình Định (viết tắt là Hội đồng tỉnh) đã kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Đồng chí Lê Văn Toàn, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng tỉnh làm Trưởng đoàn.

Tại đây, Đoàn kiểm tra đã làm việc với đại diện lãnh đạo Đảng ủy, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc và Ban chấp hành các đoàn thể của Sở.
Kết quả kiểm tra cho thấy, từ năm 2018 đến nay, Đảng ủy, chính quyền Sở đã lãnh đạo, chỉ đạo đảng viên, công chức, viên chức thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong thực thi công vụ. Công tác PBGDPL trong nội bộ cơ quan đực thực hiện chủ yếu là sao gửi văn bản, đăng tải lên website, họp giao ban. Qua đó đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của đảng viên, công chức, viên chức, người lao động; các thủ tục liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của Sở được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, đúng pháp luật.
Tuy nhiên, việc thực hiện các nhiệm vụ do UBND tỉnh giao tại các văn bản: Công văn số 4496/UBND-NC ngày 23/8/2017 về việc tuyên truyền, phổ biến các Luật, Nghị quyết được thông qua tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV; Công văn số 851/UBND-NC ngày 26/2/2018 về việc tuyên truyền, phổ biến các luật được thông qua tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV; Kế hoạch số 47/KH-UBND ngày 03/8/2018 về phổ biến các văn bản luật được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 5 và Kế hoạch số 03/KH-UBND ngày 24/01/2019 Phổ biến các văn bản luật được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 6 trên địa bàn tỉnh Bình Định chưa được thực hiện đúng theo yêu cầu. Cách thức thực hiện công tác PBGDPL còn lúng túng; chưa có nhiều hình thức để PBGDPL cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp. Nội dung PBGDPL chưa phong phú, chỉ tập trung chủ yếu vào công tác chuyên môn…
Kết luận buổi làm việc, Đồng chí Lê Văn Toàn, Trưởng đoàn kiểm tra đề nghị Đảng ủy, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Trong đó, nghiên cứu thêm các hình thức PBGDPL để thời gian đến thực hiện PBGDPL cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân, nhà đầu tư, doanh nghiệp được tốt hơn. Chú trọng hơn nữa công tác PBGDPL trong nội bộ Sở, nhất là có kế hoạch để phổ biến các văn bản liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Trong Ngày Pháp luật (09/11) cần tổ chức ít nhất 01 hoạt động, vừa để hưởng ứng Ngày Pháp luật vừa để nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức, người lao động về tinh thần thượng tôn pháp luật./.
Mỹ Cẩm, Sở Tư pháp tỉnh Bình Định