Tỉnh Quảng Ninh đổi mới, áp dụng các hình thức phổ biến giáo dục pháp luật trong 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW

11/10/2019

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cấp tỉnh, cấp huyện, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, doanh nghiệp và chính quyền cấp xã trên địa bàn tỉnh đã tích cực chủ động tổ chức các hoạt động tuyên truyền các chủ trương, đổi mới hình thức, biện pháp PBGDPL đến mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Về tình hình chung, có thể nhận thấy công tác PBGDPL đã bám sát mục tiêu, yêu cầu đề ra, cơ bản đáp ứng yêu cầu của từng nhóm đối tượng, bám sát thực tiễn của người dân địa phương, phục vụ nhiệm vụ chính trị trong từng giai đoạn. Hằng năm, các cấp ủy, chính quyền và cơ quan được giao nhiệm vụ PBGDPL căn cứ vào từng nhóm đối tượng cụ thể để lựa chọn sử dụng hiệu quả các mô hình, giải pháp, phương pháp PBGDPL. Đối với từng đối tượng, công tác PBGDPL được thực hiện theo các hình thức và phương pháp khác nhau. Công tác PBGDPL được thực hiện thông qua nhiều cách làm phù hợp với đặc điểm tâm lý của lứa tuổi, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Từ đó đã góp phần phòng ngừa, giảm vi phạm pháp luật trong độ tuổi thiếu niên trên địa bàn tỉnh. Công tác PBGDPL, chăm sóc và giáo dục trẻ em thường xuyên được quan tâm, chú trọng, một số hoạt động như: diễn đàn trẻ em, trợ giúp pháp lý, họat động đoàn- đội, chào cờ đầu tuần hay sinh hoạt lớp được thực hiện đầy đủ xã, phường, đơn vị cơ quan, trường học.
 Để phù hợp với đối tượng và hoàn cảnh xã hội ngày nay, hình thức PBGDPL cũng được thay đổi linh hoạt. Bên cạnh hình thức truyền thống các cơ quan, ban ngành đã áp dụng các hình thức mới, ứng dụng các công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả của công tác PBGDPL. Hình thức tuyên truyền trực tiếp là hình thức được sử dụng phổ biến và hiệu quả vượt trội khi thông qua tổ chức các hội nghị, lớp tập huấn, nói chuyện chuyên đề, hội thảo. PBGDPL thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, Cổng thông tin điện tử của tỉnh, hệ thống loa truyền thanh của xã, phường đã tiếp cận được gần hơn đến đời sống thực tế của nhân dân. Công tác PBGDPL cho đối tượng đặc thù luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, được tổ chức bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Hoạt động hòa giải ở cơ sở, hoạt động trợ giúp pháp lý đã được đẩy mạnh giúp người dân không chỉ tiếp cận, tìm hiểu pháp luật mà còn được tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến việc thực hiện pháp luật.
Có thể thấy, tỉnh Quảng Ninh đã đa dạng hóa các hình thức PBGDPL để phù hợp với đối tượng, nhu cầu, lứa tuổi, đặc trưng vùng miền, nghề nghiệp và tình hình thực tiễn địa phương, cơ sở. Đây cũng là một trong những nhu cầu cơ bản và cấp thiết của công tác PBGDPL đã được quán triệt trong Chỉ thị số 32-CT/TW. Tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong việc thực hiện Hội nghị từ cấp tỉnh đến cấp xã mang lại hiệu quả thiết thực, tiết kiệm thời gian và kinh phí./.
Linh Nguyễn