Bắc Ninh tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2019 - 2021

11/10/2019

Thực hiện Quyết định số 471/QĐ-TTg ngày 26/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL giai đoạn 2019 - 2021”, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 357/KH-UBND triển khai thực hiện Đề án trên địa bàn tỉnh.

Việc ban hành Kế hoạch thực hiện nhằm: Triển khai hiệu quả, đồng bộ Đề án “Đổi mới, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2019 -2021” của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh; Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nhằm tuyên truyền, thông tin rộng rãi các tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); góp phần đổi mới toàn diện công tác PBGDPL, tạo chuyển biến căn bản trong nhận thức và ý thức tuân thủ pháp luật của cán bộ, nhân dân. Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc tham gia triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động PBGDPL; đa dạng hóa các hình thức, biện pháp PBGDPL; nâng cao chất lượng quản lý Nhà nước về PBGDPL. Việc đổi mới ứng dụng CNTT trong công tác PBGDPL phải đảm bảo huy động được mọi nguồn lực tham gia gắn với đổi mới nội dung, đa dạng hóa hình thức PBGDPL. Đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, khắc phục những hạn chế việc ứng dụng CNTT trong PBGDPL, tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được.
Để thực hiện tốt các yêu cầu trên, UBND tỉnh đề ra 8 nhóm nội dung công việc cần phải thực hiện đó là:
Một là, ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án đến năm 2021; Kế hoạch thực hiện hàng năm; các văn bản hướng dẫn, phối hợp.
Hai là, tổ chức các lớp tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL cho đội ngũ làm công tác PBGDPL.
Ba là, xây dựng, nâng cấp Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật hiện có; quản lý, khai thác, vận hành Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, theo đó:
+ Xây dựng, nâng cấp Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật hiện có; quản lý, khai thác, vận hành Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh theo yêu cầu của Đề án.
+ Chỉ đạo, hướng dẫn, phân công cơ quan, đơn vị có trách nhiệm xây dựng, cập nhật tài liệu, ấn phẩm phổ biến, giáo dục pháp luật chuyên ngành để đăng tải kịp thời trên Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật; cập nhật, đăng tải thông tin, số liệu thống kê phục vụ công tác quản lý nhà nước về phổ biến, giáo dục pháp luật lên Cổng thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật để dùng chung trên toàn quốc theo Quy chế cập nhật, quản lý, vận hành và truy cập cơ sở dữ liệu phổ biến, giáo dục pháp luật.
+ Các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, UBND cấp huyện và các cơ quan có liên quan thiết lập, vận hành chuyên mục phổ biến, giáo dục pháp luật trên Trang thông tin điện tử thuộc phạm vi quản lý của đơn vị, địa  phương để thực hiện hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật trên môi trường mạng theo chức năng, nhiệm vụ được giao.
Bốn là, xây dựng các chương trình, sản phẩm, tài liệu, ấn phẩm phổ biến, giáo dục pháp luật để đăng tải trên Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật: Biên soạn tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước để đăng tải và cập nhật theo quy định trên cơ sở hướng dẫn và các ấn phẩm mẫu do Bộ Tư pháp ban hành, đảm bảo phù hợp và đáp ứng nhu cầu của cán bộ và nhân dân.
Năm là, triển khai thực hiện Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13 tháng 3 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật: Tiến hành rà soát và lựa chọn sách, tài liệu cần cập nhật trên dữ liệu thành phần về sách, tài liệu pháp luật của tỉnh tại tủ sách pháp luật điện tử quốc gia theo quy định tại Quyết định 14/2019/QĐ-TTg.
Sáu là, đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trên sóng phát thanh, truyền hình, mạng lưới thông tin cơ sở: Đổi mới các chuyên trang, chuyên mục PBGDPL trên Đài Phát thanh - Truyền hình Bắc Ninh, Báo Bắc Ninh và mạng lưới truyền thanh cơ sở, tăng cường chất lượng các tin, bài PBGDPL nhằm phục vụ tốt nhu cầu của Nhân dân.
Bảy là, xây dựng và tổ chức các hình thức PBGDPL trên Internet và mạng xã hội phù hợp cho các đối tượng trên địa bàn:
+ Xây dựng mô hình PBGDPL thông qua mạng xã hội để PBGDPL cho các đối tượng phù hợp về nội dung, thời gian.
+ Thí điểm thực hiện cho công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp(về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, pháp luật lao động...) và học sinh, sinh viên (về Luật Trẻ em, Luật Thanh niên, pháp luật về hình sự, hành chính....) trên địa bàn tỉnh trong năm 2019.
+ Triển khai PBGDPL thông qua mạng viễn thông
+ Xây dựng và duy trì mô hình ”Mỗi ngày 1 điều Luật” trên hệ thống Đài Phát thanh truyền hình tỉnh.
+ Xây dựng Trang Phổ biến, giáo dục pháp luật điện tử
Về tổ chức thực hiện, UBND tỉnh giao Sở Tư pháp có trách nhiệm chủ trì, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện, kiểm tra, tổng hợp kết quả, đánh giá việc thực hiện Đề án, định kỳ hàng năm báo cáo Bộ Tư pháp và UBND tỉnh.
- Các Sở, ban, ngành tỉnh, UBND cấp huyện: Chủ trì các nhiệm vụ được phân công; Chủ động xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện tại địa phương, đơn vị. Phối hợp với Sở Tư pháp và các cơ quan liên quan thực hiện các nhiệm vụ được phân công trong Kế hoạch.
- Sở Tài chính:  Phối hợp với Sở Tư pháp và các cơ quan có liên quan bố trí kinh phí để thực hiện Đề án theo quy định./.
Nguyễn Văn Đại, Sở Tư pháp Bắc Ninh