Sở Tư pháp - Công đoàn viên chức tỉnh Thái Bình ban hành Chương trình phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật trong đội ngũ cán bộ, công chức và viên chức giai đoạn 2012 -2015

19/03/2012

Thực hiện Chương trình phối hợp số 1570/CTPH-BTP-CĐVCVN ngày 18/5/2009 giữa Bộ Tư pháp và Công đoàn Viên chức Việt Nam về phổ biến, giáo dục pháp luật trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật, phát huy vai trò, trách nhiệm, năng lực công tác của cán bộ, công chức, viên chức, ngày 29/02/2012 Sở Tư pháp và Công đoàn viên chức tỉnh Thái Bình đã ban  hành Chương trình phối hợp số 70/CTPH-STP-CĐVC về phổ biến giáo dục pháp luật trong đội ngũ cán bộ, công chức và viên chức giai đoạn 2012 – 2015.

Theo đó, Chương trình phối hợp tập trung vào 3 nội dung chính:

1. Phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật: Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, Sở Tư pháp và Công đoàn viên chức tỉnh phối hợp xây dựng Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, công chức và viên chức cấp tỉnh. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn Công đoàn các sở, ngành và tổ chức xã hội cấp tỉnh xây dựng kế hoạch tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị mình theo các nội dung của Chương trình phối hợp giữa Sở Tư pháp và Công đoàn viên chức tỉnh.

2. Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật đối với cán bộ, công chức viên chức gồm các hoạt động:

- Biên soạn tài liệu tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức. Mỗi năm tổ chức biên soạn, phát hành bản tin, tài liệu giới thiệu phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, các văn bản liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cán bộ, công chức, viên chức.

- Đồng thời phối hợp với Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thái Bình và Đài truyền thanh cơ sở thực hiện việc thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật trên sóng phát thanh, truyền hình các văn bản luật liên quan đến cán bộ, công chức, viên chức như: Bộ luật Dân sự, Bộ luật Lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành; Luật Công đoàn; Luật Cán bộ, công chức; Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Viên chức.

- Bồi dưỡng, nâng cao kiến thức pháp luật và nghiệp vụ phổ biến giáo dục pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức và viên chức công đoàn cơ sở.

- Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, đặc biệt là những văn bản pháp luật liên quan đến cán bộ, công chức, văn bản pháp luật mới ban hành với hình thức phù hợp (tổ chức thi viết, thi sân khấu hoá hoặc các hình thức khác) trong cán bộ, công chức, viên chức. Trong năm 2012 sẽ tổ chức cuộc thi viết tìm hiểu Luật Viên chức và Luật Phòng, chống tham nhũng cho cán bộ, công chức, viên chức trong tỉnh.

3. Đẩy mạnh phong trào thi đua thực hiện cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức "Trung thành, Sáng tạo, Tận tụy, Gương mẫu" do Ban Chấp hành Công đoàn viên chức Việt Nam phát động và tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với  tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật.

Chương trình phối hợp liên ngành phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan và giao phòng Phổ biến giáo dục pháp luật thuộc Sở Tư pháp, Ban Chính sách pháp luật thuộc Công đoàn viên chức tỉnh làm đầu mối phối hợp tham mưu cho Lãnh đạo Sở Tư pháp và Ban Thường vụ Công đoàn viên chức tỉnh Thái Bình tổ chức  triển khai thực hiện .

Liễu Lập, Sở Tư pháp Thái Bình.